16/12/2022 - 11:20
Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của Beta glucan

Beta glucan được công nhận là hoạt chất tăng cường miễn dịch mạnh nhất trong tự nhiên. Không chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng, chống viêm, chống oxy hóa, chống nhiễm trùng… Beta glucan còn được biết đến với khả năng nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị ung thư vượt trội. Tuy nhiên, không phải loại beta glucan nào cũng cho hiệu quả như nhau và chất lượng của beta glucan còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của beta glucan là gì? Chúng tôi sẽ nói về nó một cách chi tiết trong bài biết này.

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của beta glucan

Nguồn gốc ảnh hưởng đến chất lượng của beta glucan

Beta glucan có nguồn gốc từ nhiều nguồn bao gồm: yến mạch, lúa mạch, rong biển, cũng như nhiều loại vi sinh vật (vi khuẩn, nấm men và nấm). Beta -glucan bao gồm một nhóm polysaccharide β-D- glucose với các đặc tính hóa lý khác nhau đáng kể tùy thuộc vào nguồn gốc.

Mỗi loại Beta glucan khác nhau về cấu trúc cơ bản, mức độ phân nhánh, kiểu liên kết, và trọng lượng phân tử ảnh hưởng đến khả năng hòa tan và tác động sinh lý như làm hạ cholesterol máu và điều hòa miễn dịch, cũng như lợi ích sức khỏe của chúng.

Beta glucan nguồn gốc từ vi khuẩn

Beta glucan chiết xuất từ vi khuẩn (i.e.Curdlan) có cấu trúc beta-1,3-glucan mạch thẳng không phân nhánh. Chức năng chính của 1,3-liên kết glucan này là tăng cường sức khỏe đường ruột.

Beta glucan có nguồn gốc từ ngũ cốc

Beta glucan có nguồn gốc từ ngũ cốc bao gồm các chuỗi mạch thẳng không phân nhánh bao gồm liên kết beta 1,3 và beta 1,4. Nguồn beta glucan này không được công nhận là chất điều hòa miễn dịch nhưng chúng được phát hiện rất hữu ích trong việc quản lý mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Beta glucan có nguồn gốc nấm men

Beta glucan của nấm men và nấm bao gồm các chuỗi beta-1,3-glucan với các nhánh gắn với các liên kết beta-1,6-glycosidic.Beta glucan 1,3/1,6 được các nhà khoa học chứng minh qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm là hoạt chất có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động ở mức tối ưu, đạt hiệu quả cao...Sự khác biệt giữa nấm men và nấm thường là độ dài của nhánh, ở nấm men phân nhánh dài hơn nấm thường. Do đó, hiệu quả tăng cường miễn dịch của beta glucan trong nấm men cao hơn rất nhiều so với nấm thường.

Beta glucan có nguồn gố nấm men thể hiện hoạt tính miễn dịch cao nhất

Sự ổn định của thành phần

Độ ổn định là cốt lõi của chất lượng sản phẩm. Độ ổn định được đánh giá dựa trên kết quả nghiên cứu một loại các thử nghiệm hóa học, vật lý, vi sinh. Nghiên cứu sự ổn định nhằm bảo đảm sản phẩm luôn đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng khi được bảo quản ở điều kiện xác định theo khuyến cáo.

Một số hoạt chất có thể ảnh hưởng đến tính ổn định của sản phẩm, khiến các thành phần liên kết với nhau hoặc kết tủa ra khỏi dung dịch. Do đó, sự ổn định của thành phẩn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của beta glucan.

Quy trình sản xuất tác động đến hoạt tính sinh học của beta glucan

Phương pháp hóa học

Hiện nay, beta-glucan được chiết xuất bằng phương pháp hóa học và sinh học. Phương pháp hóa học sử dụng các dung dịch kiềm, acid để tách chiết beta-glucan. Tuy nhiên phương pháp này tạo ra beta-glucan bị lẫn nhiều tạp chất, phá vỡ cấu trúc nên làm giảm hoạt tính sinh học cũng như chất lượng của beta glucan. Đồng thời, quá trình tách chiết còn thải ra nhiều sản phẩm phụ gây ô nhiễm môi trường.

Phương pháp enzyme sinh học

Với phương pháp sinh học, các nhà khoa học sử dụng enzyme để tách chiết beta-glucan. Thành tế bào nấm giống như một bức tường thành. Trong đó, protein, lipid và một số loại polysaccharide trong thành tế bào nấm được ví như xi măng còn beta-1,3/1,6-D glucan là các khung thép. Muốn lấy được thép phải loại bỏ xi măng và đây chính là nhiệm vụ của các enzyme.

Ưu điểm của phương pháp enzyme là bảo toàn được cấu trúc nguyên bản của beta-1,3/1,6-D glucan nên giữ nguyên được hoạt tính sinh học của hoạt chất này. Sử dụng enzyme còn giảm thiểu các chất thải gây ô nhiễm nên rất thân thiện với môi trường.

beta-glucan-tach-chiet-bang-cong-nghe-enzyme
Dùng enzyme để tách chiết đem lại nguồn beta glucan chất lượng nhất

Làm thế nào để tìm được nhà cung cấp nguyên liệu beta glucan chất lượng tốt?

Khi tìm nguồn cung cấp beta glucan cho các sản phẩm hỗ trợ miễn dịch, các nhà sản xuất nên tìm kiếm nguồn beta glucan đã được chứng minh lâm sàng. Nguồn beta glucan phải đảm bảo độ ổn định và tính nhất quán. Một yếu tố không đảm bảo có thể dẫn đến nhiều vấn đề, vì vậy việc tiêu chuẩn hóa an toàn, hiệu quả là điều bắt buộc.

Công ty CP Công nghệ Hóa sinh đã nghiên cứu thành công công nghệ enzyme để tách chiết beta-1,3/1,6-D-glucan từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae. BCC cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công beta glucan trên quy mô công nghiệp. Beta glucan của BCC có độ tinh khiết cao lên đến 80%, tính ổn định tốt và đa dạng thành phẩm (dạng bột, dạng dịch, dạng bột hòa tan,..).

Beta glucan của BCC đã được thử nghiệm tiền lâm sàng chứng minh tác dụng kích thích miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội và Viện Công nghệ sinh học. Kết quả tại Đại học Y Hà Nội cho thấy, beta glucan của BCC có tác dụng làm tăng gấp đôi nồng độ kháng thể IgM chỉ sau 7 ngày sử dụng trên chuột bị suy giảm miễn dịch. Hiện nay, Beta glucan của BCC đang được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm bổ sung, thực phẩm, mỹ phẩm và có những phản hồi rất tích cực. 

BCC Health tự tin đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm trong nước và quốc tế. Mọi thông tin xin Quý đối tác vui lòng liên hệ theo số hotline 0904 744 572 để được hỗ trợ nhanh nhất!