31/01/2023 - 15:31
Đánh giá khoa học về lợi ích miễn dịch của Beta glucan

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc bổ sung beta glucan có thể hỗ trợ khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Cùng tìm hiểu một số đánh giá khoa học về lợi ích miễn dịch của beta glucan qua bài viết dưới đây:

danh-gia-khoa-hoc-ve-loi-ich-cua-beta-glucan
Đánh giá khoa học về lợi ích của Beta glucan

Tìm hiểu về Beta glucan

Beta glucan là một loại chất xơ hòa tan được tạo thành từ các polysaccharide hoặc đường kết hợp. Beta glucan được chiết xuất từ nấm và các loại ngũ cốc được cả thế giới công nhận là “hoạt chất vàng tăng cường miễn dịch”. Hiện nay Beta glucan được sử dụng rộng rãi cho người bị ung thư, tiểu đường, tim mạch và dùng cho người muốn tăng sức đề kháng. Ngoài ra, nó còn có khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, viêm da, chàm, lở loét, bỏng do xạ trị.

Những đánh giá khoa học về lợi ích miễn dịch của Beta glucan

Tình hình nghiên cứu về lợi ích miễn dịch Beta glucan trên thế giới

Nghiên cứu tiền lâm sàng

  • Trường Đại học Regensburg (Đức) đã thực hiện 4 thử nghiệm đánh giá hiệu quả của Beta glucan từ nấm men S. cerevisiae đối với khối u Sarcoma 180 ở chuột. Kết quả cho thấy khối lượng khối u giảm 72 - 99% chỉ trong 30 ngày mà không cần dùng một phương pháp điều trị nào khác (Zhang et al., 2003)
  • Viên nghiên cứu Dinh dưỡng ở Bratislava (Slovakia) cũng chỉ ra rằng: Chuột được cho ăn Beta glucan từ nấm đã giúp ngăn chặn khả năng phát triển thành ung thư từ các nốt sần trong ruột non. (Wang et al., 2006).
  • Tại SRI International California vào năm 1995, các nhà khoa học sử dụng beta glucan để nâng cao dịch thể và phản ứng miễn dịch của các tế bào với protein của virus. Họ nói, "Nghiên cứu của chúng tôi ở chuột và thỏ đã chứng minh rằng kết hợp  protein của virus với beta glucan tạo ra phản ứng miễn dịch ở một cường độ cao hơn so với các chất kháng nguyên đơn lẻ."
  • Tại Bệnh viện Quốc gia tại Oslo vào năm 1998 (Tạp chí Scandinavian Miễn dịch học (v 47, trang 548-53) thêm nhiều nhà khoa học nghiên cứu trên chuột. Lần này họ tiêm beta glucan cho chuột trước khi chúng bị nhiễm vi khuẩn chết người Mycobacterium bovis. Những con chuột được điều trị với beta glucan cho thấy con số thấp hơn đáng kể của các vi khuẩn trong cơ thể và đặc biệt là trong lá lách và gan. Họ nói, "Các kết quả cho thấy beta glucan có tác dụng bảo vệ chống lại vi khuẩn Mycobacterium bovis"
[caption id="attachment_2069" align="aligncenter" width="600"]nghien-cuu-tien-lam-sang-tien-lam-sang-tren-toan-the-gioi Nghiên cứu tiền lâm sàng, lâm sàng trên toàn thế giới về beta glucan[/caption]

Nghiên cứu lâm sàng:

  • Một nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition (Carpenter et al.) cho thấy Beta glucan 1,3/1,6 làm giảm đáng kể sự sụt giảm tế bào Lympho T và bạch cầu đơn nhân thường thấy sau mỗi buổi thể dục cường độ cao.
  • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics (Li et al.) quan sát thấy rằng trẻ em uống sữa công thức được bổ sung Beta glucan 1,3/1,6 đã làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc cũng như thời gian nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính so với những trẻ em uống sữa không được tăng cường beta glucan 1,3/1,6.
  • Theo Viện nghiên cứu ung thư quốc gia về vú, phổi của Mỹ, nhóm bệnh nhân được dùng Beta Glucan kích cỡ khối u giảm rõ rệt sau một thời gian ngắn so với nhóm chứng. Nghiên cứu cho thấy Beta Glucan kích hoạt yếu tố hoại tử khối u, các đại thực bào được kích hoạt bởi Beta glucan tiêu diệt tế bào ung thư.

Tình hình nghiên cứu về beta glucan tại Việt nam

Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sản xuất thành công hoạt chất Beta glucan 80% trên quy mô công nghiệp. Sau nhiều năm nghiên cứu, Beta glucan do BCC thu được đã được chứng minh có tác dụng điều hòa miễn dịch trên chuột nhắt trắng bị gây suy giảm miễn dịch bằng Cyclophosphamid, thí nghiệm được thực hiện và công nhận tại trường ĐH Y Hà Nội. 

  • Trong thí nghiệm này, chuột nhắt trắng bị gây suy giảm miễn dịch bằng Cyclophosphamid sẽ được uống Beta Glucan (liều 20mg/kg và 50mg/kg) liên tục trong 7 ngày. Kết luận cho thấy, Beta Glucan làm tăng đáp ứng miễn dịch đặc hiệu (đáp ứng miễn dịch thể) thông qua làm tăng rõ rệt nồng độ globulin IgM (kháng thể IgM) và có tác động kích thích miễn dịch thông qua khả năng cải thiện tổn thương vi thể cơ quan lympho trung ương (tuyến ức), cơ quan lympho ngoại vi (lách).
  • Ngoài ra, Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng vừa công nhận khả năng ức chế khối u của sản phẩm ISA (một loại thực phẩm chức năng chứa Beta-1,3/1,6-D-Glucan do Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam sản xuất) trên mô hình chuột bị gây u bằng tế bào LLC. Sản phẩm ISA khi uống liều 50mg/kg thể trọng/ngày phòng trước 5 ngày và tiếp tục uống thêm 28 ngày nữa có khả năng ức chế được khoảng 17,77% sự phát triển của khối u trên mô hình chuột bị gây u bằng dòng tế bào LLC thông qua các chỉ số về thể tích khối u và khối lượng khối u.

Với những kết quả tiền lâm sàng rất tốt, trong thời gian tới BCC sẽ có những nghiên cứu lâm sàng trên cơ thể con người nhằm hỗ trợ, mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe cộng đồng.

Có thể nói  lợi ích mà beta glucan đem lại cho sức khỏe con người là vô cùng lớn. Các nhà khoa học sẽ ngày càng khám phá ra nhiều những lợi ích mới của hoạt chất kỳ diệu này. Beta glucan sẽ là một trong những chất bổ sung quan trọng nhất mà bạn cần để có một cuộc sống dài lâu và khỏe mạnh.

Tin cùng chuyên mục