15/03/2023 - 09:46
Xu hướng sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có Beta glucan

Covid -19 bùng phát trong những năm gần đây đã khiến người tiêu dùng nhận thức rõ hơn tầm quan trọng về khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Beta glucan được công nhận có khả năng tăng cường miễn dịch hiệu quả và được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nhiều thương hiệu lớn đã tung ra thị trường các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có Beta glucan với mục tiêu là tập trung vào việc tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:

    • Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác.
    • Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.
    • Các nguồn tổng hợp của những thành phần đề cập tại điểm 1 và điểm 2 trên đây.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.

Beta glucan và hoạt tính sinh học của beta glucan

Beta glucan (hay β-Glucan) là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside ở vị trí 1-3, 1-4 hay 1-6. Các nhà nghiên cứu miễn dịch tại Đại học Louisville (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra ảnh hưởng của β-Glucan trên các lớp cholesterol LDL, giúp làm lành vết thương, kháng khuẩn và ngăn chặn hình thành khối u.

Beta Glucan còn có công dụng kích thích hệ miễn dịch tự nhiên, tăng cường sức khỏe hô hấp, giúp tăng cường hoạt động của các đại thực bào và kích thích tăng tiết nhiều cytokines (chất hoạt hóa tế bào) cũng như các kháng thể, nhằm tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài, giúp phòng các bệnh đường ruột, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút gây ra.

Hiện nay, beta glucan được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực phục vụ đời sống con người như Dược phẩm, TP BVSK, Thực phẩm, Đồ uống và Mỹ phẩm.

beta-glucan-duoc-chiet-xuat-tu-nam-men
Beta glucan chiết xuất từ nấm men mang lại hiệu quả miễn dịch cao nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có Beta glucan

Miễn dịch là nền tảng của sức khỏe con người và nâng cao miễn dịch là nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng trong thời kỳ dịch bệnh covid ngày nay. Việc bổ sung thực phẩm hay thực phẩm chức năng giúp tăng cường miễn dịch và sức đề kháng là điều thiết yếu, đặc biệt là trong thời kỳ con người phải đối mặt với rất nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe. 

Beta glucan được coi là ứng cử viên mạnh nhất trong các thành phần giúp tăng cường miễn dịch, đã và đang được nhiều người biết đến và sử dụng. Ứng dụng của Beta glucan sẽ được mở rộng trong tương lai và sẽ được thị trường và người tiêu dùng công nhận nhiều hơn. 

siro-glucankid-tang-de-khang
Thực phẩm bảo về sức khỏe - tăng miễn dịch cho trẻ em có hoạt chất Beta glucan

BCC nghiên cứu và sản xuất thành công hoạt chất Beta glucan 80% trên quy mô công nghiệp

Công ty Cổ phần Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ enzyme tách chiết và tinh chế thành công hoạt chất beta-1,3/1,6-D-glucan trên 80% từ nấm men Saccharomyces cerevisiae trên quy mô công nghiệp.

Beta glucan của BCC có độ tinh khiết cao (lên đến 80%), tính ổn định tốt và đa dạng thành phẩm (dạng dịch, dạng bột phân tán đồng nhất, dạng bột hòa tan, dạng không tan) nên có thể đáp ứng yêu cầu ứng dụng cho nhiều dạng bào chế khác nhau từ viên nang, viên nén, dạng siro hay dạng dịch.

bcc-cung-ung-nguyen-lieu-beta-glucan

BBC Health tự tin đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm trong nước và quốc tế. Mọi thông tin xin Quý đối tác vui lòng liên hệ theo số hotline 0904 744 572 để được hỗ trợ nhanh nhất!