10/03/2023 - 10:04
Lợi ích của Lactobacillus reuteri đối với sức khỏe con người
Men vi sinh (probiotic) là một khái niệm không còn mới mẻ,probiotic là chế phẩm chứa vi sinh vật có ích cho đường ruột, khi uống vào sẽ giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và có lợi cho sức khỏe. Trong đó Lactobacillus reuteri là một chủng lợi khuẩn được nghiên cứu kỹ lưỡng vì những lợi ích của Lactobacillus reuteri đối với sức khỏe con người.

Probiotic là gì?

Probiotic được Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa: “probiotic là các vi sinh vật sống, khi được cung cấp một số lượng vừa đủ sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho vật chủ”. 

Trong những năm gần đây, với tình trạng kháng kháng sinh phổ biến và nhu cầu điều trị các bệnh đường tiêu hóa dẫn đến xu hướng sử dụng probiotic ngày càng tăng. Một số vi sinh vật được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người bao gồm: Lactobacillus spp., Bifidobacterium spp., Saccharomyces boulardii, Propionibacterium spp., Streptococcus spp., Bacillus spp., Enterococcus spp. , và một số chủng cụ thể của Escherichia coli.

Để đánh giá một chế phẩm sinh học có khả năng mang lại hiệu quả có sức khỏe phải căn cứ vào những tiêu chí như là khả năng tồn tại trong đường tiêu hóa, bền nhiệt, bền acid dạ dày, không chứa gen kháng kháng sinh và có khả năng phát huy lợi ích rõ ràng ở vật chủ.

Xem thêm: Probiotic là gì? Tại sao probiotic lại tốt cho sức khỏe

Lactobacillus reuteri 

Lactobacillus reuteri (L.reuteri) là một trong những chủng vi khuẩn quan trọng thuộc chi Lactobacillus. L. reuteri đã được chứng minh là một trong những vi khuẩn bản địa có ở nhiều vị trí trong cơ thể con người như đường tiêu hóa, đường tiết niệu, da và sữa mẹ. Chủng lợi khuẩn này mang lại nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe như phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, giảm nhiễm trùng, cải thiện khả năng dung nạp thức ăn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch,...

Lactobacillus-reuteri-ton-tai-o-trong-co-the-con-nguoi

Lactobacillus reuteri là một chủng vi khuẩn bản địa có mặt trong một số vị trí của cơ thể

Đặc tính của lợi khuẩn Lactobacillus reuteri

Một số điều kiện tiên quyết để đánh giá một lợi khuẩn tiềm năng bao gồm: khả năng tồn tại trong môi trường pH thấp và giàu enzyme, khả năng bám dính vào biểu mô ruột, khả năng cạnh tranh với hại khuẩn và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn khi sử dụng. Lactobacillus reuteri đã đáp ứng được tất cả các điều kiện trên, do đó chúng được ứng dụng rất nhiều trong chế phẩm sinh học.

Lợi ích của Lactobacillus reuteri đối với sức khỏe

Sản sinh ra các chất chuyển hóa có tác dụng tăng cường sức khỏe

Lactobacillus reuteri có khả năng sản xuất ra reuteri, một hợp chất kháng khuẩn vô cùng nổi tiếng. Cũng vì thế mà chủng vi khuẩn thuộc chi Lactobacillus này lại đặt đặt tên là L. reuteri.  

Reuterin là hỗn hợp các dạng khác nhau của 3-hydroxypropionaldehyd (3-HPA). Hoạt tính kháng khuẩn của reuterin dựa vào sự chuyển đồi của 3-HPA thành acrolein, một chất điện di gây độc tế nào. Reuteri có khả năng ức chế nhiều loại vi sinh vật, chủ yếu là các loại vi khuẩn gram âm.

Ngoài reuteri, Lactobacillus reuteri cũng có khả năng sản sinh ra một số chất kháng khuẩn khác như axit lactic, axit axetic, etanol, reutericyclin. Với khả năng này, Lactobacillus reuteri được chứng minh có hiệu quả chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh như E.coli, Clostridium difficile và Salmonell,...

Cân bằng hệ vi sinh 

Hệ vi sinh vật và hệ thống miễn dịch luôn tương tác với nhau để duy trì cân bằng nội mô để giữ cơ thể luôn được khỏe mạnh. Nhiều bệnh có sự liên quan đến sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật. Lactobacillus reuteri có thể ảnh hưởng đến sự đa dạng, thành phần và chức năng trao đổi chất của hệ vi sinh vật đường ruột, miệng và âm đạo. Từ đó L. reuteri giúp giải cứu chứng rối loạn vi sinh vật đường ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa của ruột.

 

Lactobacillus reuteri giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột hiệu quả

Điều hòa hệ thống miễn dịch

Lactobacillus reuteri có thể làm giảm sản xuất các cytokine gây viêm trong khi thúc đẩy sự phát triển và chức năng của tế bào T điều hòa. L. reuteri còn ức chế NF-κB, một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm viêm toàn thân. Đích đến của những cơ chế này đều là giúp chống lại các nhiễm trùng có hại và đẩy lùi viêm nhiễm.

Điều hòa hệ thống thần kinh

Hệ vi sinh đường ruột đóng đóng vai trò quan trọng hệ thống thần kinh ruột (ENS). Các đối tượng bị suy giảm hệ vi sinh vật biểu hiện trạng thái của hệ thống thần kinh ruột bất thường. Dùng kháng sinh khiến số lượng tế bào thần kinh trong ENS suy giảm. Đặc biệt, L. reuteri có thể ngăn chặn phản ứng đau ở ruột chủ yếu bằng cách giảm hoạt động của dây thần kinh ruột.

Tạo màng sinh học bảo vệ ruột

Các rào cản vật lý, sinh hóa và miễn dịch tại đường ruột có vai trò quan trọng để ngăn chặn sự xâm nhập của các kháng nguyên và độc tố bên ngoài. Nếu có bất kỳ bất thường nào xảy ra ở hàng rào ruột, tính thấm có thể tăng lên dẫn đến ruột bị rò rỉ. 

Nhiều loại men vi sinh được biết đến với khả năng tăng cường chức năng hàng rào niêm mạc, trong đó có Lactobacillus reuteri . Lactobacillus reuteri  được chứng minh có khả năng điều chỉnh biểu hiện của protein TJ và tạo màng sinh học bảo vệ ruột.

Lactobacillus reuteri có khả năng tạo lớp màng sinh học bảo vệ ruột

Lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) là một bệnh tự miễn dịch đa hệ thống liên quan đến cả yếu di truyền và môi trường sống. Một số nghiên cứu gần đây cho rằng hệ vi sinh đường ruột có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bệnh SLE và men vi sinh đã được đề xuất là một chất điều hòa miễn dịch tiềm năng trong bệnh SLE. 

Lactobacillus reuteri được chứng minh có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ bằng cách tăng hoạt động chống oxy hóa và làm giảm các cytokine  như IL-6 và TNF, đây là 2 cytokine làm bệnh lupus nặng hơn.

Lactobacillus reuteri được chứng minh có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ

Lối sống hiện đại bao gồm chế độ ăn uống, vệ sinh và sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi là nguyên nhân gây ra sự suy giảm lượng vi khuẩn Lactobacillus reuteri trong cơ thể người. Sự sụt giảm số lượng lớn vi khuẩn Lactobacillus reuteri khiến tỷ lệ bệnh viêm nhiễm ngày càng cao. Do đó, việc duy trì một lối sống lành mạnh, hạn chế thuốc kháng sinh và bổ sung thêm men vi sinh chứa Lactobacillus reuteri là một điều vô cùng cần thiết để giữ một cơ thể khỏe mạnh.  
Tin cùng chuyên mục