31/03/2023 - 16:39
10 phương pháp giúp tăng lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột đơn giản
Trên thực tế, có khoảng 40 nghìn tỷ các loài vi khuẩn sinh sống trong cơ thể bạn và một lượng lớn trong số chúng tồn tại ở đường ruột. Những vi khuẩn này được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột, đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, cũng có một số vi khuẩn đường ruột góp phần gây ra nhiều bệnh lý khác nhau. Dưới đây là 10 phương pháp giúp tăng lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột đơn giản, hiệu quả nhất.

tang-cuong-loi-khuan-duong-ruot

Bổ sung đa dạng thực phẩm

Thực tế, có tới hàng trăm các loài vi sinh vật trong đường ruột của bạn. Mỗi loài giữ một vai trò khác nhau đối với sức khỏe, đồng thời chúng cũng yêu cầu các chất dinh dưỡng khác nhau để có thể tăng trưởng và phát triển.

Một chế độ ăn uống đa dạng sẽ giúp bạn có một hệ vi sinh đường ruột đa dạng. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng khoảng 75% lương thực trên thế giới chỉ được sản xuất chủ yếu từ 5 loài động vật và 12 loài thực vật. Điều này khiến cho chế độ ăn uống của nhiều người không đa dạng, thậm chí nạp nhiều chất béo và đường vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến các vi khuẩn đường ruột.

Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm giúp tạo một hệ vi sinh vật đa dạng

Bổ sung các thực phẩm hữu cơ

Hiện nay việc lạm dụng hóa chất một cách tràn lan trong việc nuôi trồng và bảo quản thực phẩm chính là nguyên nhân dẫn đến việc tồn dư chất độc hại và gây hại cho sức khỏe đặc biệt là hệ vi sinh đường ruột. Do đó, việc lựa chọn các thực phẩm hữu cơ sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và có lợi cho sức khỏe. 

thuc-pham-organic

Tăng lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột bằng thực phẩm hữu cơ

Bổ sung nhiều chất xơ giúp 

Rau quả và chất xơ là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho các loài vi sinh vật trong đường ruột. Chúng có chứa nhiều chất xơ mà cơ thể bạn không thể tiêu hoá được. Tuy nhiên, chất xơ có thể được tiêu hoá bởi một số vi khuẩn đường ruột, điều này giúp kích thích sự phát triển của chúng.

Đậu và một số loại rau quả khác có chứa lượng chất xơ cao, rất tốt cho vi khuẩn đường ruột của bạn, bao gồm:

  • Atiso;
  • Quả mâm xôi;
  • Bông cải xanh;
  • Đậu xanh;
  • Đậu lăng;
  • Các loại ngũ cốc;
  • Đậu thận;
  • Đậu trắng.

Bổ sung thực phẩm lên men tự nhiên

Các thực phẩm lên men tự nhiên như: Dưa chua, sữa chua, trà kombucha, kim chi,… là nguồn cung cấp dồi dào probiotic, là các vi khuẩn sống đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe do chúng giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.

thuc-phan-len-men-tu-nhien

Bổ sung các thực phẩm lên men tự nhiên

Sữa chua

Trong các loại thực phẩm giàu probiotic, sữa chua được cho là một thực phẩm đặc biệt. Không những giúp bổ sung các lợi khuẩn trong đường ruột, sữa chua còn có tác dụng làm suy yếu và bổ sung cản sự phát triển của các vi khuẩn có hại họ Enterobacteriaceae gây viêm.

Ngoài ra, các lợi khuẩn trong sữa chua đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng không dung nạp lactose ở cả trẻ em và người lớn.

Tránh chất tạo ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo như: Sucralose, aspartame, và saccharin có thể ức chế các lợi khuẩn và tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển trong đường ruột. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cơ thể không dùng glucose làm chất bổ sung đường huyết, là nguyên nhân có thể dẫn tới đái tháo đường, béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm:  Những tác dụng của Lactobacillus Acidophilus mang lại cho sức khỏe

Tiêu thụ thực phẩm Prebiotic

Prebiotics là những thực phẩm có khả năng thúc đẩy được sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có lợi cho sức khỏe của bạn. Chúng chủ yếu bao gồm các carbs phức tạp hoặc chất xơ mà tế bào của con người không thể tiêu hoá được. Thay vào đó, các loài vi sinh vật trong đường ruột sẽ phân huỷ chúng và sử dụng làm nhiên liệu.

Nhiều loại trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều prebiotic. Tinh bột kháng cũng là một prebiotic khác, chúng không được hấp thụ ở ruột non mà sẽ đi đến ruột già và được phân huỷ bởi hệ vi sinh vật đường ruột.

Bổ sung các thực phẩm chay

Bổ sung các thực phẩm chay đã được chứng minh có tác dụng làm giảm các chứng viêm ruột bằng cách tác động tới hệ sinh vật bên trong đường tiêu hóa.

Một lý do nữa là các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng rất giàu chất xơ rất tốt cho sự phát triển của các lợi khuẩn.

cai-thien-he-vi-sinho-bang-thuc-pham-chay

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột bằng thực phẩm chay

Nuôi con bằng sữa mẹ

Thực tế, trẻ sơ sinh đã tiếp xúc với các vi khuẩn đường ruột ngay từ khi đang còn trong bụng mẹ. Trong 2 năm đầu đời, hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh sẽ liên tục phát triển và rất giàu các lợi khuẩn Bifidobacterium có thể tiêu hoá đường ở trong sữa mẹ.

Các chuyên gia cho rằng, những trẻ bú sữa công thức thường có hệ vi sinh vật kém đa dạng hơn so với những trẻ bú sữa mẹ. Mặt khác, nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh là có khả năng làm giảm tỷ lệ béo phì, dị ứng và các bệnh khác có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh do sự khác biệt trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Bổ sung lợi khuẩn(probiotic)

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống, chủ yếu là vi khuẩn, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được tiêu thụ. Nguyên nhân là vì chúng có thể làm thay đổi phần tổng thể của hệ vi sinh vật và hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất của bạn.

tang-cuong-loi-khuan-duong-ruot-bang-probiotic

Bổ sung probiotic là phương pháp tăng lợi khuẩn đường ruột rất hiệu quả

Tóm lại, hệ vi khuẩn đường ruột có thể được cải thiện nếu bạn có lối sống sinh hoạt, ăn uống khoa học, lành mạnh. Do vậy, mỗi người hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cần biết để luôn có một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.

Tin cùng chuyên mục