Beta Glucan

Beta Glucan có tác dụng kháng u hay không?

Beta Glucan hoạt động như một chất trung gian kích thích các phản ứng miễn dịch tự nhiên và đặc hiệu. Tuy vậy, Beta Glucan có tác dụng kháng u hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Beta Glucan là gì?

Beta Glucan là hợp chất liên phân tử, bao gồm glucose. Trong tự nhiên, có thể tìm thấy Beta Glucan ở thành tế bào của thực vật và vi sinh như yến mạch, lúa mạch, nấm, rong biển, một số vi khuẩn và nấm men. Cấu trúc thường gặp của Beta Glucan trong yến mạch, lúa mạch là cấu trúc Beta – 1,3 – Glucan và Beta – 1,4 – Glucan. Các Beta Glucan trong nấm gồm Beta – 1,3 – Glucan và Beta – 1,6 – Glucan, liên kết với nhau thành Beta Glucan (1,3 / 1,6). 

Beta Glucan là một dạng chất xơ hòa tan trong thực phẩm có liên quan chặt chẽ đến việc cải thiện mức cholesterol, nâng cao sức đề kháng và tăng cường sức khỏe tim mạch. Beta Glucan xúc tác giúp hệ miễn dịch của bạn trở nên “thông minh hơn”, đồng thời tăng sức mạnh cho đội quân tế bào miễn dịch. Biện pháp phòng vệ này giúp bạn phòng chống ung thư, khối u, bướu. 

Tác dụng của Beta Glucan đến khối u, bướu

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư hiệu quả đòi hỏi phải kích thích mạnh mẽ phản ứng của tế bào lympho T chống khối u và giảm các thành phần ức chế miễn dịch. Lympho T chính là bạch cầu, đóng vai trò là “chiến binh” chống lại các tế bào lạ, các chất gây hại cho cơ thể. 

Beta Glucan có tác dụng kháng u theo các cách khác nhau, tùy vào cấu trúc của từng loại Beta Glucan. Ví dụ như Zymosan, một Beta Glucan có nguồn gốc từ nấm men, gồm cấu trúc Beta Glucan (1,3 / 1,6) và phức hợp protein. Zymosan làm trung gian cho các phản ứng miễn dịch bằng cách tăng số lượng và chức năng của đại thực bào, cũng như kích hoạt hệ thống bổ thể. 

Lentinan, một Beta Glucan (1,3 / 1,6) có nguồn gốc từ nấm với khả năng tan kém trong nước. Lentinan là trung gian cho phản ứng miễn dịch chống khối u bằng cách kích hoạt lymphokine và tăng hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK.   

Beta Glucan (1,3 / 1,6) còn có tác dụng kháng u, bướu bằng cách kích thích sản xuất cytokine, hoạt hóa tế bào miễn dịch đặc hiệu. 

Các nghiên cứu tiền lâm sàng in vitro và in vivo về phức hợp Beta Glucan (1,3 / 1,6) có nguồn gốc từ nấm men cho thấy, đường dectin-1 trong cấu trúc hóa học của beta glucan đóng vai trò quan trọng trong khả năng đáp ứng miễn dịch chống khối u. Beta Glucan (1,3 / 1,6) kích thích đại thực bào, thúc đẩy quá trình mồi và biệt hóa tế bào lympho T. 

Liệu pháp chống khối u, bướu bằng Beta Glucan từ nấm men đã được đề xuất và sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật, Úc, Việt Nam… Tế bào mồi Beta Glucan kích thích sản xuất các cytokine gồm TNF-α, IFN-γ, IFN-α và IL-6, có liên quan đến sự phá hủy tế bào khối u. Hơn nữa, Beta Glucan đã được chứng minh không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. 

Co chế tiêu diệt khối u của Beta glucan

Hướng dẫn cách sử dụng Beta Glucan kháng u hiệu quả

Nguồn Beta Glucan tự nhiên từ thực phẩm

So với các loại chất xơ khác, Beta Glucan đặc biệt hiệu quả trong duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Ngũ cốc nguyên hạt, nấm và các sản phẩm từ men là những nguồn giàu Beta Glucan nhất.

Nấm

Beta Glucan được tìm thấy trong một số loại nấm như nấm hương, nấm linh chi, nấm maitake Nhật Bản… Beta Glucan trong nấm giúp tăng hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt phản ứng của tế bào miễn dịch và kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu. Beta Glucan cũng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch với bệnh nhân ung thư, có khả năng kháng u, bướu. 

Mỗi ngày bạn có thể ăn khoảng 25 gam nấm hương hoặc nấm đông cô. Ngoài chứa Beta Glucan, các chất dinh dưỡng có trong nấm như vitamin các nhóm A, B, C, chất chống oxy hóa như selen, glutathion sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, kháng u, chống viêm.

Nấm linh chi là một trong những loại nấm giàu Beta glucan

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

So với lúa mì nguyên hạt và lúa mạch đen, yến mạch và lúa mạch có hàm lượng Beta Glucan cao hơn. Một bát yến mạch cho bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày sẽ đem lại năng lượng và khả năng phòng chống khối u cho bạn. 

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn beta glucan tự nhiên, phong phú

Sản phẩm bổ sung Beta Glucan

Beta Glucan được công nhận có khả năng tăng cường miễn dịch và kháng u hiệu quả, do đó được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm TPBVSK, thực phẩm bổ sung. Nhiều thương hiệu lớn đã tung ra thị trường các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe của chứa Beta glucan với mục tiêu là tập trung vào việc tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng.

Trên thế giới có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm Beta Glucan có tác dụng kháng u. Tại Việt Nam, Beta Glucan đã được nghiên cứu thành công bởi công ty Cổ phần Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC). 

Beta Glucan (1,3 / 1,6) của BCC được chiết xuất bằng công nghệ enzyme, có độ tinh khiết cao, thân thiện với môi trường. Beta Glucan đã được thử nghiệm tiền lâm sàng bởi đại học Y Hà Nội và Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ. 

BCC Health là thương hiệu đại diện cho Công ty CP Công nghệ Hóa sinh trong lĩnh vực cung ứng nguyên liệu dược phẩm, TPBVSK &  Mỹ phẩm. BCC Health cung ứng nguyên liệu Beta glucan tinh khiết lên đến 80% cho các nhà máy sản xuất dược phẩm, TPBVSK và mỹ phẩm.

 

 

 

 

 

Tin bài khác