Beta Glucan

Beta glucan giúp điều trị ung thư hay không?

Beta glucan được mệnh danh là “hoạt chất vàng tăng cường miễn dịch” vì những lợi ích đem lại cho sức khỏe con người. Chúng còn được cho là có khả năng điều trị căn bệnh mang tên “Ung thư” – nỗi ám ảnh của con người ngày nay. Vậy liệu Beta glucan giúp điều trị ung thư hay không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

beta-glucan-giúp-dieu-tri-ung-thu-khong
Beta glucan giúp điều trị ung thư hay không?

Beta glucan là gì?

Beta glucan là một polysaccharide cấu tạo nên bởi các phân tử đường D – glucose liên kết với nhau bằng cầu nối beta-glucosid tại các vị trí 1,3 hoặc 1,6.

Beta glucan được tìm thấy ở vỏ cám của yến mạch, lúa mì, lúa mạch,… và  trong một số loại nấm hoặc tảo. Tuy nhiên, beta-glucan được chiết tách chủ yếu là từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae, đây là loại nấm men dùng để lên men làm bánh mì. 

Bệnh ung thư

Ung thư là tên gọi chung dùng để mô tả một nhóm bệnh phản ánh sự thay đổi về quá trình sinh sản, tăng trưởng và chức năng tế bào. Các khối u trong ung thư có tính chất ác tính, chúng có khả năng xâm lấn, di căn ra các tổ chức xung quanh.

Ung thư làm suy yếu hệ miễn dịch do việc di căn vào tủy xương. Bình thường, hệ miễn dịch thực hiện nhiệm vụ chống lại sự viêm nhiễm, cũng như đào thải những tế bào bất thường hoặc những tế bào đã bị hư hại ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên tế bào ung thư xâm lấn hoặc di căn có thể khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu, qua đó không bị tiêu diệt. Chính vì thế, tăng cường chức năng miễn dịch là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị ung thư.

ung-thu-vo-cung-nguy-hiem
Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Xem thêm: Cơ chế tác động của Beta glucan trong việc bảo vệ sức khỏe

Beta glucan giúp điều trị ung thư như thế nào?

Tăng cường hệ miễn dịch

Với hơn 170.000 công trình nghiên cứu, beta glucan được khẳng định là hoạt chất tăng cường miễn dịch và tăng sức đề kháng hiệu quả hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, không phải dạng beta-glucan nào cũng có hiệu quả cao đối với cơ thể người.

Theo Giáo sư Vaclav Vetvicka (Chủ tịch hiệp hội quốc tế nghiên cứu Glucan), chỉ beta glucan 1,3/1,6 với độ tinh khiết cao và hoạt động mạnh mẽ mới có nhiều tác động quan trọng với cơ thể, trong khi những loại beta glucan phân lập kém chỉ có tính chất sinh học bình thường.

Beta glucan kích hoạt và tăng số lượng các tế bào miễn dịch cơ thể, hỗ trợ tế bào miễn dịch trở nên khỏe mạnh, thông minh hơn trong việc nhận dạng và tiêu diệt các yếu tố gây hại từ bên ngoài, sản sinh ra các cytokines thiết yếu nhằm kích hoạt toàn bộ hệ thống miễn dịch.

Tác dụng lên tế bào ung thư

Beta glucan 1,3/1,6 đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh qua nhiều nghiên cứu là hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên ở mức tối ưu. Khi vào cơ thể, beta glucan được đại thực bào “nuốt” rồi vào hệ bạch huyết, theo máu đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Tiếp đó, beta glucan sẽ kích hoạt các tế bào bạch cầu trung tính nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư. Song song với quá trình này, beta glucan còn kích thích hệ miễn dịch tăng cường sản xuất tế bào sát thủ tự nhiên NK, tế bào Lympho để chúng tấn công, tiêu diệt tế bào ung thư và các tế bào lạ gây hại cho cơ thể.

co-che-hoat-dong-cua-beta-glucan-giup-dieu-tri-ung-thu
Cơ chế hoạt động của Beta glucan giúp điều trị ung thư

Để chứng minh vai trò “chất dẫn” quan trọng giúp tiêu diệt tế bào ung thư của beta glucan, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, cụ thể như:

Năm 1991, một nghiên cứu về tế bào “sát thủ tự nhiên” (NK) (Tạp chí Châu Âu Miễn dịch học v. 21, tr.1755-8) đã được thực hiện rất thành công tại Viện Karolinska nổi tiếng ở Stockholm Thụy Điển. Trong nghiên cứu này, họ đã sử dụng tế bào NK, mà trên thực tế đã được gắn kết với beta glucan và kết luận: “Chức năng của tế bào NK cũng được tăng cường do sự kết hợp với beta glucan. Cách thức này đã làm tăng tỷ lệ gắn kết của tế bào lympho và các tế bào đã bị tổn thương cần xử lý”. Nói một cách dễ hiểu, beta glucan giúp các tế bào sát thủ tự nhiên trở nên mạnh mẽ và hoạt động hiệu quả hơn.

Vào năm 1995, nghiên cứu chứng minh “hình dạng và cấu trúc của beta glucan có liên quan đến hoạt động kích thích miễn dịch” đã được thực hiện tại Đại học Purdue ở Indiana (Ấn phẩm Carbohydrate Polymers v. 28, tr 14/03). Kết quả đã được công bố như sau: “Việc thúc đẩy hệ miễn dịch đạt được bằng cách liên kết phân tử hoặc các beta glucan, có thể bao gồm kích hoạt các đại thực bào, các tế bào T và tế bào sát thủ NK, thúc đẩy sự phân hóa T-cell và kích hoạt các giải pháp thay thế việc bổ sung”. Nói một cách dễ hiểu rằng beta glucan có tác dụng hỗ trợ các đại thực bào, tế bào T và các tế nào NK làm việc hiệu quả hơn.

Các tác dụng khác của beta glucan

Với đặc tính hoạt hóa các tế bào miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nang cao sức đề kháng cho cơ thể. Beta glucan còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Giúp làm giảm đáng kể các LDL-cholesterol (cholesterol “xấu”) và tăng HDL-cholesterol (cholesterol tốt) cho cơ thể. Từ đó giúp ổn định hệ tim mạch.

Làm gia tăng các tế bào bạch cầu hạt và megakaryocyte hình thành trong tế bào máu, chống lại phơi nhiễm bức xạ hiệu quả.

Beta Glucan tác động lên hoạt động thực bào, nhằm gia tăng quá trình hồi phục, chữa lành vết thương. Nhờ đó, giảm đi tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng hoặc vết thương không khép miệng.

Ngoài ra, beta glucan có khả năng làm tăng nhu động ruột, cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa, giảm xơ vữa động mạch, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, góp phần làm hạ đường huyết, giảm thiểu các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Tách chiết beta glucan bằng phương pháp sinh học: “khắc tinh” của tế bào ung thư

Hiện nay trên thế giới, sử dụng Beta glucan trong hỗ trợ điều trị ung thư đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tăng cường miễn dịch bằng beta glucan đôi khi còn được coi như một phương pháp không thể thiếu trong các phác đồ điều trị.

Bằng các nghiên cứu thực nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh: trong các dạng beta glucan thì chỉ có beta glucan 1,3/1,6 mới là hoạt chất thực sự có hoạt tính sinh học cao trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và giúp tiêu diệt tế bào ác tính ở bệnh nhân ung thư.

Beta glucan 1,3/1,6 được tìm thấy nhiều ở trong nấm men, tuy nhiên quá trình phân tách đòi hỏi phải thu được lượng hoạt chất tinh khiết nhất, càng tinh khiết thì hoạt tính sinh học càng mạnh.

beta-glucan-trong-nam-men
Beta glucan trong nấm men có tác dụng mạnh nhất tới hệ miên dịch

Nắm bắt được tầm quan trọng của beta glucan 1,3/1,6 trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư, và thấu cảm với những khó khăn, đau đớn mà bệnh nhân phải trả qua, nhà khoa học Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) và cộng sự tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu tách chiết và tinh chế hoạt chất beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết từ nấm men bằng phương pháp sinh học, bao gồm quá trình tự phân sinh học và sử dụng enzyme để phân tách Beta glucan.

Quy trình sản xuất beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết được thực hiện tại Công ty CP Công nghệ Hóa sinh (BCC) với hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn công nghệ quốc tế.

Quy trình tách chiết hoạt chất beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết được thực hiện bằng phương pháp sinh học có ưu điểm nổi bật giúp ổn định cấu trúc hoạt chất tối đa, không có sản phẩm phụ, không gây tồn dư hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường trong và sau khi sản xuất.

Tin bài khác