Tin tức ngành

Các xu hướng gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2025

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang dần trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với người tiêu dùng hiện đại. Thị trường gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe không ngừng thay đổi để phù với nhu cầu và xu hướng chăm sóc sức khỏe của người dùng. Vậy trong năm 2025, các xu hướng mới về thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng cường miễn dịch

Nhu cầu tăng cường sức khỏe miễn dịch trở thành nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh dịch bệnh tràn lan và gia tăng các bệnh mãn tính. Quy mô toàn cầu của thị trường thực phẩm bổ sung sức khỏe miễn dịch được dự đoán sẽ tăng từ 25,92 tỷ đô la vào năm 2024 lên 44,04 tỷ đô la vào năm 2032, với CAGR là 6,9% trong giai đoạn dự báo. Các loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch như:

  • Vitamin C: Vitamin C là một trong những vitamin nổi tiếng nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nó có khả năng thúc đẩy sự sản xuất tế bào miễn dịch và giúp các tế bào này hoạt động hiệu quả hơn.
  • Vitamin D: Vitamin D giúp điều chỉnh và duy trì chức năng miễn dịch, đặc biệt là trong việc chống lại nhiễm trùng. 
  • Kẽm: Kẽm là khoáng chất quan trọng giúp duy trì chức năng của các tế bào miễn dịch và hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể khi bị nhiễm trùng.
  • Postbiotics: Postbiotics là các sản phẩm chuyển hóa của probiotic. Postbiotics có thể kích thích các tế bào miễn dịch giúp tăng cường khả năng nhận diện và tiêu diệt các mầm bệnh, bao gồm vi khuẩn và virus. Các hợp chất Postbiotics có thể tác động trực tiếp lên các tế bào này, giúp cải thiện khả năng phản ứng miễn dịch của cơ thể.
  • Beta glucan: Beta glucan là một loại polysaccharide có trong nấm, nấm men, yến mạch và lúa mạch. Beta glucan được chứng minh là hoạt chất tăng cường miễn dịch mạnh nhất trong tự nhiên. Beta glucan giúp kích thích tế bào miễn dịch trở nên thông minh và mạnh mẽ từ đó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, thậm chí là các tế bào ung thư. 

2. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe dành cho phụ nữ

Thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe dành cho phụ nữ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp từ bên trong của phụ nữ tăng cao. Thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe dành cho phụ nữ được định giá 41,1 tỷ đô la vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ đạt 66,5 tỷ đô la vào năm 2032 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự kiến ​​là 5,6% trong giai đoạn dự báo. 

Các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) hiện nay không chỉ tập trung vào việc hỗ trợ sức khỏe tổng thể mà còn giải quyết các vấn đề đặc thù của phụ nữ như sức khỏe sinh lý, làm đẹp da, sức khỏe xương khớp, và giảm căng thẳng:

  • Chăm sóc sức khỏe kỳ kinh nguyệt/tiền kinh nguyệt: Các sản phẩm hỗ trợ giảm cơn đau bụng kinh, điều hòa chu kỳ, giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như chướng bụng, khó chịu cũng rất phổ biến. Chiết xuất quả trinh nữ có nhiều nghiên cứu sâu rộng hỗ trợ sức khỏe kinh nguyệt, cũng như làm giảm một số triệu chứng tiền kinh nguyệt. Vitamin B6 và magie cũng có nghiên cứu tương tự. 
  • TPBVSK dành cho phụ nữ mang thai: Trong suốt thai kỳ, cơ thể phụ nữ cần phải bổ sung nhiều dưỡng chất để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và duy trì sức khỏe của mẹ. Một số loại TPBVSK cho phụ nữ mang thai như vitamin tổng hợp, kháng chất, DHA, omega, men vi sinh,…
  • Chăm sóc sức khỏe phụ nữ thời kỳ mãn kinh/sau mãn kinh: Trong giai đoạn mãn kinh và sau mãn kinh, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi do sự giảm dần của các hormone, đặc biệt là estrogen. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, cơn nóng trong, loãng xương, tăng cân, thay đổi tâm trạng, và giảm sức khỏe tim mạch. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) phù hợp có thể giúp giảm thiểu những triệu chứng này, duy trì sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe dành cho phụ nữ

3. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung Nootropics

Nootropic là chất bổ sung được chứng minh là có thể thúc đẩy sức khỏe nhận thức và tinh thần. Theo Future Market Insights , thị trường chất bổ sung nootropic dự kiến ​​sẽ tăng từ 2,2 tỷ đô la vào năm 2023 lên 4,18 tỷ đô la vào năm 2033. Từ năm 2023 đến năm 2033, doanh số bán chất bổ sung nootropic toàn cầu có khả năng tăng vọt ở mức CAGR 9,0%. 

Các chất bổ sung Nootropics đã được biết đến rộng rãi bao gồm:

  • Caffeine: Là một chất kích thích phổ biến, caffeine giúp tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện khả năng tập trung. Tuy nhiên, quá liều có thể gây lo âu và khó ngủ.
  • Ginkgo Biloba: Một loại thảo dược được sử dụng để tăng cường tuần hoàn não và cải thiện trí nhớ.
  • L-theanine: Một hợp chất có trong trà xanh, L-theanine giúp giảm căng thẳng và lo âu, đồng thời cải thiện sự tập trung và sự tỉnh táo khi kết hợp với caffeine.
  • Chiết xuất rễ nhân sâm Châu Á: Đã được chứng minh là cải thiện tốc độ hoạt động của trí óc và giảm mệt mỏi về mặt tinh thần trong vòng 60 phút.
  • Chiết xuất lá Bacopa: Một loại thảo mộc được chứng minh là có tác dụng tăng cường hiệu suất nhận thức, giảm chứng hay quên và tăng cường khả năng học tập. 
  • Chiết xuất Ashwagandha: Ngoài đặc tính chống căng thẳng và thích nghi, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng một chiết xuất ashwagandha cụ thể có khả năng tăng cường nhận thức.
  • Chiết xuất nấm bờm sư tử: Nấm bờm sư tử được chứng minh có tác dụng tăng cường hiệu suất não bộ, giảm chứng hay quên và hỗ trợ tăng cường trí nhớ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung Nootropics

4. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thực vật

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thực vật là các sản phẩm dinh dưỡng được chế biến từ những nguyên liệu thực vật, đặc biệt là các loại rau, cỏ, tảo, và các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được biết đến với khả năng cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất xơ, enzyme, và các hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thực vật đã trở thành một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là khi mọi người ngày càng quan tâm đến sức khỏe và chế độ ăn uống lành mạnh. Thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thực vật ước tính đạt 563,3 triệu đô la vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở tốc độ CAGR là 3,8%, đạt khoảng 818,0 triệu đô la vào năm 2032.

Dưới đây là một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thực vật phổ biến và lợi ích của chúng:

  • Nghệ (Curcumin): Nghệ chứa curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng chống viêm, bảo vệ tế bào khỏi sự hư hại của gốc tự do và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm
  • Gừng: Gừng có tác dụng làm dịu cơn đau, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và giúp giảm buồn nôn. Nó cũng có khả năng hỗ trợ giảm cân và nâng cao sức đề kháng.
  • Tảo Spirulina: Đây một nguồn thực vật giàu protein, vitamin B12, sắt và axit béo omega-3. Nó hỗ trợ tăng cường năng lượng, cải thiện chức năng miễn dịch, thanh lọc cơ thể và tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Tảo Chlorella: chứa nhiều chlorophyll, giúp thanh lọc cơ thể, đặc biệt là trong việc giải độc các kim loại nặng và chất độc. Nó cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm sạch ruột và tăng cường sức khỏe miễn dịch.
  • Cây Xô Thơm (Ashwagandha): Là một thảo dược nổi tiếng trong y học Ayurvedic, giúp giảm căng thẳng, lo âu, tăng cường sức mạnh thể chất và tinh thần. Nó còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Cây đinh lăng (Bacopa Monnieri): là một loại thảo dược được sử dụng trong y học cổ truyền Ayurvedic để tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, cải thiện khả năng tập trung và tăng cường sức khỏe não bộ.
  • Nấm linh chi: Nấm linh chi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống oxi hóa, giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến miễn dịch.
  • Quả mâm xôi đen (Black Raspberry): Quả mâm xôi đen là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và polyphenols, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hư hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Cam thảo (Licorice Root): Cam thảo có tác dụng giảm viêm, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe gan. Nó cũng được biết đến với khả năng làm dịu các triệu chứng của viêm loét dạ dày và các vấn đề đường tiêu hóa.
  • Cỏ linh lăng (Alfalfa): Cỏ linh lăng là nguồn cung cấp vitamin A, C, E và khoáng chất như canxi và sắt. Nó hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe xương và giúp giảm viêm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thực vật (2)

5. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung Collagen

Quy mô thị trường collagen toàn cầu ước tính đạt 10,08 tỷ đô la vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 23,02 tỷ đô la vào năm 2032 với CAGR là 8,9% trong giai đoạn dự báo từ năm 2023 đến năm 2032.

Một trong những lý do hàng đầu khiến TPBVSK bổ sung collagen trở nên phổ biến là do nhu cầu duy trì sức khỏe, sắc đẹp và sự tươi trẻ từ bên trong trở thành ưu tiên của nhiều người tiêu dùng. 

Thực phẩm bổ sung collagen có thể được sản xuất theo nhiều dạng khác nhau tùy theo nguồn gốc collagen và dạng bào chế:

  • Collagen thực vật: Với sự phát triển của xu hướng ăn chay và thuần chay, nhu cầu bổ sung collagen từ nguồn thực vật ngày càng tăng. Các sản phẩm collagen thực vật sẽ sử dụng các thành phần như vitamin C, cây dâu tằm, cỏ mầm lúa mạch, dầu hoa anh thảo, và các amino acid thiết yếu để kích thích sản xuất collagen trong cơ thể một cách tự nhiên.
  • Collagen thủy phân (collagen peptides): Đây dạng collagen đã được chia nhỏ thành các phân tử nhỏ hơn để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Đây là loại collagen phổ biến trong các sản phẩm bổ sung vì khả năng hấp thụ nhanh và hiệu quả cao. Dạng collagen này có thể được hòa tan trong nước, sinh tố, hoặc trà.
  • Bổ sung collagen dạng nước: Collagen dạng nước đang được ưa chuộng vì dễ dàng sử dụng và có khả năng hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể. Những loại nước uống collagen được bổ sung thêm hương vị tự nhiên, vitamin và khoáng chất sẽ trở thành lựa chọn phổ biến cho người tiêu dùng.
  • Collagen dạng kẹo dẻo (gummy collagen): Sẽ là dạng collagen nổ bật trong năm 2025, nhờ vào sự tiện lợi, dễ sử dụng và khẩu vị dễ chịu. Đây  là một trong những sản phẩm bổ sung collagen đang được ưa chuộng vì khả năng kết hợp giữa lợi ích sức khỏe và sự thích thú khi tiêu thụ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung Collagen

Với những xu hướng thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang lên ngôi trong năm 2025, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn để chăm sóc sức khỏe một cách chủ động và hiệu quả.Tuy nhiên, ngoài việc lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cũng cần có một lối sống lành mạnh, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để đạt được sức khỏe toàn diện.

Xem thêm: BCC Health: Sản xuất thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng cho trẻ uy tín, chất lượng

Tin bài khác