Tin BCC Health

6 Lợi ích của đông trùng hạ thảo được chứng minh khoa học

Đông trùng hạ thảo được biết đến nhiều trong Y học cổ truyền đặc biệt ở Trung Quốc và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều bệnh về sức khỏe. Mặc dù nó có triển vọng trong nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn có rất ít nghiên cứu về lợi ích của đông trùng hạ thảo đối với con người. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes. Khi những loài nấm ký sinh này tấn công vật chủ, chúng sẽ thay thế mô của nó và mọc ra những thân dài, mảnh từ đầu con sâu nhổ lên khỏi mặt đất.

Đông trùng thường được thu hái bằng tay, phơi khô và sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để điều trị mệt mỏi, suy nhược, thận hư và ham muốn tình dục thấp. Ngày này, các chất bổ sung và các sản phẩm có chứa chiết xuất từ đông trùng hạ thảo ngày càng trở nên phổ biến do được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

dong-trung-ha-thao-mang-lai-nhieu-loi-ich-suc-khoe-nguoi-su-sung
Đông trùng hạ thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng

6 lợi ích tiềm năng của đông trùng hạ thảo

Tăng hiệu suất tập thể dục

Đông trùng hạ thảo được cho là làm tăng cơ thể sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP). ATP là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết để tế bào sử dụng. Nhằm cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của đông trùng hạ thảo đối với khả năng tập thể dục ở 30 người lớn tuổi khỏe mạnh bằng cách sử dụng xe đạp tĩnh. Những người tham gia sẽ sử dụng 3 gam mỗi ngày của một dòng Đông trùng hạ thảo tổng hợp được gọi là CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong sáu tuần. Vào cuối nghiên cứu, VO2 tối đa đã tăng 7% ở những người tham gia dùng CS-4, trong khi những người tham gia dùng viên giả dược không có thay đổi. VO2 tối đa là phép đo được sử dụng để xác định mức độ thể chất.

dong-trung-ha-thao-giup-tang-hieu-suat-tap-the-duc
Đông trùng hạ thảo giúp tăng hiệu suất tập thể dục

Chống oxy hóa hiệu quả

Người cao tuổi thường hay sử dụng Đông trùng hạ thảo để giảm cảm giác mệt mỏi, tăng cường sức mạnh và ham muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của đông trùng hạ thảo có thể giải thích tiềm năng chống lão hóa của chúng.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy kết quả đông trùng hạ thảo có thể làm tăng chất chống oxy hóa nhằm giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Chất chống oxy hóa bao gồm các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây ra bệnh tật và lão hóa.

Chống khối u, ung thư

Trong những năm gần đây có hàng ngàn nghiên cứu về tác dụng chống khối u của Đông trùng hạ thảo. Các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy Đông trùng hạ thảo có tiềm năng để điều trị ung thư cũng như làm giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị đối với bệnh nhân.

Một số nghiên cứu đã chứng minh được  Đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, đại tràng, gan và ung thư da.

Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng làm giảm các tác dụng phụ khi điều trị ung thư, tiêu biểu là chứng giảm bạch cầu. Giảm bạch cầu là tình trạng số lượng bạch cầu giảm làm giảm khả năng phòng vệ của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng. 

dong-trung-ha-thao-giup-kich-hoat-he-mien-dich-chong-lai-te-bao-ung-thu
Hoạt chất Cordyceps trong đông trùng hạ thảo giúp kích hoạt hệ miễn dịch chống lại tế bào ung thư

Điều trị bệnh tiểu đường type 2

Tiểu đường type 2 là một rối loạn mãn tính khi cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng đủ hormone insulin. Insulin là một hormone cần thiết để glucose đi vào các tế bào để tế bào có thể sử dụng làm nguồn cung cấp năng lượng. Nếu không có insulin, có thể sẽ không thể sử dụng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên với lượng insulin ngày càng ít đi dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì vậy điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu được kiểm soát tốt.

Nghiên cứu đã chứng minh, Đông trùng hạ thảo có thể giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định bằng cách bắt chước hoạt động của hormone insulin. Đông trùng cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh thận, một trong những biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường

Lợi ích của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe tim mạch

Trên thực tế, Đông trùng hạ thảo đã được chấp thuận ở Trung Quốc để điều trị chứng loạn nhịp tim. Đây là là một tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Một nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể các tổn thương tim ở chuột bị bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những tác dụng này là do trong Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất adenosine. Adenosine là một hợp chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ tim. Đông trùng hạ thảo giúp giảm nồng độ chất béo trung tính và  cholesterol LDL (cholesterol có hại). LDL có thể làm tăng nguy cơ mắc tim mạch do sự tích tụ cholesterol LDL trong động mạch. 

loi-ich-dong-trung-ha-thao-doi-voi-suc-khoa-tim-mach
Lợi ích đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe tim mạch

Chống lại viêm nhiễm

Viêm là tình trạng diễn ra thường xuyên ở cơ thể. Hệ miễn dịch tạo ra hiện tượng viêm để bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương, nhiễm trùng hay bệnh tật. Nếu không có phản ứng viêm thì cơ thể khó có thể được chữa lành. Tuy nhiên nếu để các phản ứng viêm quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh về tim, thậm chí là ung thư. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào trong cơ thể tiếp xúc với các hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo, các protein làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế, từ đó sẽ làm giảm hiện tượng viêm nhiễm. Nhờ những tác dụng tiềm tàng này, các nhà nghiên cứu tin rằng Đông trùng hạ thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm hữu ích.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống lại viêm nhiễm

Thí nghiệm thực hiện ở chuột, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có tác dụng làm giảm viêm đường hô hấp của chuột, từ đó Đông trùng hạ thảo trở thành một liệu pháp tiềm năng để chữa bệnh hen suyễn.  Một thí nghiệm khác cho thấy đông trùng hạ thảo giúp giảm viêm da khi bôi trực tiếp lên vết thương ở chuột, chứng tỏ thêm đặc tính chống viêm của chúng. 

Các nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm đều cho thấy đông trùng hạ thảo có tiềm năng cải thiện sức khỏe tim mạch và chống lại chứng viêm, ung thư, tiểu đường và lão hóa. Chính phủ Trung Quốc cũng đã phê duyệt Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong bệnh viện và công nhận nó là một loại thuốc tự nhiên, an toàn vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người. 

Tin bài khác