Probiotics

Lợi khuẩn Bacillus subtilis và những điều cần biết

Bacillus subtilis là lợi khuẩn tự nhiên có ở hệ vi khuẩn đường ruột con người. Đây là chủng vi khuẩn có khả năng sinh bào tử nên có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt, môi trường acid trong hệ tiêu hóa của con người. Cùng tìm hiểu những vấn đề cơ bản về Bacillus subtilis qua bài viết dưới đây.

Lợi khuẩn Bacillus subtilis là gì?

Christian Gottfried Ehrenberg (1795 – 1876) Nhà khoa học phát hiện ra Bacillus subtillis

Bacillus subtillis lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1835 và được đặt tên là “vibrio subtilis” bởi nhà khoa học Christian Gottfried Ehrenberg”. Đến năm 1872, nó được đổi tên thành Bacillus subtilis do nhận thấy loài trực khuẩn này có đầu vuông bởi Ferdinand Cohn. Bacillus subtilis là vi khuẩn Gram dương và còn có tên gọi khác là trực khuẩn cỏ hoặc trực khuẩn cỏ khô. Bacillus subtilis dạng hình que, có khả năng tạo bào tử để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đánh giá vi khuẩn thuộc chủng Bacillus subtilis và các chất chiết xuất từ vi sinh vật rất an toàn khi sử dụng cùng vào thực phẩm và có lợi ích kinh tế lớn.

Đặc điểm của lợi khuẩn Bacillus Subtilis

  • Bacillus Subtilis có thể phân chia đối xứng tạo thành hai tế bào con, hoặc không đối xứng, tạo thành bào tử trong điều kiện môi trường bất lợi như hạn hán, bức xạ cực cao, môi trường nghèo dinh dưỡng. Các tế bào vi khuẩn có thể tự tạo ra các chất kháng sinh hoặc giết chết đồng loại để tìm dinh dưỡng trong điều kiện môi trường sống khắc nghiệt, trước giai đoạn hình thành bào tử.
  • Bacillus subtilis bền vững ở nhiệt độ cao lên tới 800 độ C nên không bị tác động khi bổ sung vào thực phẩm hàng ngày. Có thể bổ sung Bacillus subtilis  tinh khiết cùng những loại thực phẩm nướng, sữa chua, đồ uống có cồn…và không giới hạn các kiểu phối hợp khác.
  • Bacillus subtilis có thể sử dụng trong men vi sinh (dạng nước) nhờ khả năng phân tán nhanh trong hệ tiêu hóa cũng như có thể chịu đựng các điều kiện môi trường khắc nghiệt, môi trường acid trong hệ tiêu hóa của con người.

Cơ chế tác dụng của lợi khuẩn Bacillus Subtilis

Khi uống Bacillus subtilis, bào tử  có thể tồn tại trong môi trường acid dạ dày, và vì thế sẽ đi qua dạ dày an toàn, tới ruột và nảy mầm thành lợi khuẩn.  Một lượng bào tử sống nhất định sẽ giúp tạo hệ vi khuẩn có lợi cho hệ thống tiêu hóa, cung cấp chất dinh dưỡng và kích thích hệ miễn dịch. Bacillus subtilis tuyệt đối an toàn nên không sản sinh bất kỳ độc tố nào ảnh hưởng đến sức khỏe con người…

Công dụng của lợi khuẩn Bacillus Subtilis đối với sức khỏe con người

Cân bằng hệ vi sinh, bảo vệ đường ruột

Bacillus Subtilis bám vào niêm mạc ruột, cạnh tranh thức ăn và chỗ bám với vi khuẩn có hại (E.coli, Shigella flexneri, Salmonella enterica), tăng đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Bacillus Subtilis có tác dụng bảo vệ DNA và chống oxy hóa nên có tác dụng chống lại sự tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Chống viêm, chống nhiễm trùng

Bacillus Subtilis có khả năng sản xuất ra chất kháng sinh Surfactin có hoạt tính chống lại nấm Candida albicans trong đường ruột. Ngoài ra Bacillus Subtilis giúp kích thích sản sinh kháng thể IgA có tác dụng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây hại trên đường hô hấp và tiêu hóa.

Giảm rối loạn tiêu hóa

Lợi khuẩn Bacillus Subtilis giúp sản sinh nhiều Enzyme như protease, amylase giúp tiêu hóa thức ăn triệt để hơn, giúp phân xốp, mềm hơn. Ngoài ra, lợi khuẩn bám vào khuôn phân, tăng nhu động ruột đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Bacillus Subtilis giúp giảm đáng kể tình trạng đau bụng, đầy hơi hay tiêu chảy do dùng kháng sinh kéo dài. 

Bacillus Subtilis giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm rối loạn tiêu hóa

Hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính

Bổ sung men vi sinh chứa lợi khuẩn Bacillus Subtilis giúp giảm đáng kể số ngày đi ngoài phân máu, táo bón hoặc tiêu chảy do viêm đại tràng mãn tính và đại tràng co thắt (IBS). Bacillus Subtilis giúp cải thiện tốt các triệu chứng và giảm tái phát viêm đại tràng cấp và mạn tính

Tính an toàn của lợi khuẩn Bacillus subtilis

Bacillus subtilis được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản trong các món ăn cổ truyền từ ngàn năm trước, rất an toàn đối với con người. Ở châu Âu, Châu Mỹ, vi khuẩn này được chỉ định về an toàn thực phẩm, tiếng Anh gọi là QPS hay GRAS. Bacillus subtilis đã được chứng minh là rất an toàn và có tác dụng phụ với liều uống lớn. Bacillus subtilis cũng đã được nghiên cứu tính chất an toàn và khả năng tồn tại, phát triển ở ruột. Bacillus subtilis đã được định danh tên chủng bằng công nghệ gen đề xuất bởi tổ chức Lương thực Quốc tế (FAO), tổ chức Y tế thế giới (WHO),..  vì vậy mang lại thông tin an toàn hơn với người sử dụng, khác với nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay, vi khuẩn sử dụng chỉ xác định tên chủng bằng phương pháp cổ điển.

Cách bảo quản lợi khuẩn Bacillus subtilis

Bacillus subtilis có thể chịu được nhiệt độ lên đến 100°C và nó được bào chế dưới dạng bào tử tinh khiết (> 99,99%), nên sản phẩm có thể được bảo quản vô thời hạn ở nhiệt độ phòng với điều kiện đóng gói kín hoàn toàn. Điều này không thể thực hiện ở sản phẩm probiotic của các sinh vật không có khả năng tạo bào tử, ví dụ như các Lactobacillus.

Tin bài khác