Hiện nay, Beta glucan đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học trong việc nghiên cứu các lợi ích mà nó đem lại. Beta glucan được sử dụng trong giảm cân, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm cholesterol. Beta glucan có nhiều trong các loại thực phẩm như yến mạch, nấm, nấm men,…Tuy nhiên nguồn beta glucan trong tự nhiên nào tốt nhất cho sức khỏe, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây
Beta glucan là gì, cấu trúc của Beta glucan
Beta glucan là gì?
Beta glucan là một polysaccharide kết hợp nhiều gốc đường glucose. Có thể tìm thấy Beta glucan trong các loại thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, men làm bánh, nấm hương, nấm linh chi. Ngoài ra, Beta Glucan còn có trong thành tế bào vi khuẩn, nấm men và nấm. Khi đi vào cơ thể người, Beta Glucan hoạt động như một chất xơ hòa tan hoặc prebiotic, giúp hệ vi sinh đường ruột hoạt động bình thường.
Cấu trúc của Beta glucan
Beta glucan gồm có vòng D-Glucose 6 cạnh với liên kết xương sống beta-1,3 được tạo bởi 1,3-beta-glucan synthase. Ngoài ra, tùy vào từng nguồn cụ thể mà cấu trúc Beta Glucan có thể có thêm liên kết beta-1,4 hay beta-1,6 ở nhánh.
Như vậy, dựa vào cấu trúc của Beta glucan có thể phân loại Beta glucan thành các nhóm: Beta-1,3-D-Glucan, Beta-1,3/1,6-D-Glucan, Beta-1,3/1,4-D-Glucan.
Các nguồn Beta glucan trong tự nhiên
Có nhiều lựa chọn để nạp Beta glucan mà bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn của mình. Nguồn Beta glucan trong tự nhiên gồm yến mạch, lúa mạch, nấm, nấm men, rong biển, tảo.
Yến mạch
Yến mạch là một nguồn Beta Glucan trong tự nhiên phong phú nhất, được chứng minh bởi FDA Hoa Kỳ. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, hàm lượng chất xơ hòa tan từ Beta Glucan trong yến mạch chiếm tỉ lệ cao. Một đánh giá dinh dưỡng năm 2011 cho biết, ăn 3 gam chất xơ hòa tan trong yến mạch mỗi ngày có thể giảm tổng lượng cholesterol từ 5 – 10%. Loại Beta Glucan chủ yếu trong yến mạch là Beta-1,3-D-Glucan.
Lúa mạch
Trong lúa mạch cũng chứa nhiều Beta Glucan, có lợi ích bổ sung là chứa acid propionic, có thể ngăn chặn enzyme HMG-CoA reductase. Enzyme này chịu trách nhiệm tạo ra cholesterol trong gan. Một nghiên cứu công bố năm 2001 trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ kết luận rằng, chất xơ từ lúa mạch làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp. Beta-1,3-D-Glucan là loại Beta Glucan chủ yếu trong lúa mạch.
Nấm
Nấm linh chi, nấm hương, nấm đông cô là một nguồn thực phẩm giàu Beta Glucan. Nấm cũng chứa polysaccharide và các chất dinh dưỡng, có đặc tính chống lại bệnh tật, tăng cường khả năng miễn dịch. Trong nấm có chứa Beta-1,3-D-Glucan và Beta-1,6-D-Glucan.
Nấm men
Beta Glucan trong nấm men bia có tỉ lệ lớn hơn và đem lại nhiều lợi ích hơn so với nguồn Beta Glucan từ yến mạch, lúa mạch. Beta Glucan trong nấm men là loại Beta-1,3/1,6-Glucan, dễ dàng chiết tách để đưa vào các sản phẩm sức khỏe hơn.
Beta Glucan trong nấm men có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, gián tiếp hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra, Beta Glucan còn được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường, béo phì, người suy nhược cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch.
Rong biển và tảo
Beta Glucan từ rong biển và tảo thường được chiết xuất, phân lập, chế biến và được sử dụng làm chất bổ sung, chất phụ gia. Beta-1,3-Glucan là thành phần của rong biển nâu
Rau xanh
Trong một số loại rau củ như bông cải xanh, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, khoai lang, cà tím có chứa Beta Glucan. Mặc dù tỷ lệ Beta Glucan ít nhưng thay vào đó, rau xanh là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ.
Trái cây
Táo, dâu tây, mận khô là những nguồn Beta Glucan trong tự nhiên. Chúng cũng nằm trong số các loại thực phẩm lành mạnh nhất mà mọi người ăn. Trái cây chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, đồng thời ít calo, không có cholesterol và chất béo.
Nguồn Beta glucan nào là tốt nhất cho sức khỏe
Beta glucan được tách chiết từ nấm men có hàm lượng Beta glucan (1,3/1,6) cao được chứng minh có tác dụng tăng cường miễn dịch mạnh nhất. Bởi trong nấm men cấu trúc beta glucan ở dạng sợi dài và có cấu trúc không gian 3 chiều nên khi vào đến ruột các phân tử beta glucan bị bắt lại bởi đại thực bào sau đó phân ra thành nhiều mảnh nhỏ. Các tế bào này được vận chuyển đến tủy xương và mạng lưới nội mô và được gắn nhiều tế bào miễn dịch khác nhau từ đó gia tăng được khả năng nhận biết, ghi nhớ và diệt tác nhân có hại gây bệnh, tế bào ung thư của cơ thể.
Tuy nhiên, nấm men không thể ăn trực tiếp như các loại thực phẩm thông thường. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung có chứa beta glucan được tách chiết từ nấm men.
BCC Health cung ứng nguồn nguyên liệu Beta glucan chất lượng tốt nhất
Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) đã nghiên cứu thành công công nghệ enzyme để tách chiết Beta-1,3/1,6-D-glucan từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae. BCC cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công beta glucan trên quy mô công nghiệp.
Beta glucan của BCC có độ tinh khiết cao lên đến 80%, tính ổn định tốt và đa dạng thành phẩm (dạng bột, dạng dịch, dạng bột hòa tan,..). Beta glucan này đã được thử nghiệm tiền lâm sàng chứng minh tác dụng kích thích miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội và Viện Công nghệ sinh học. Kết quả tại Đại học Y Hà Nội cho thấy, Beta glucan của BCC có tác dụng làm tăng gấp đôi nồng độ kháng thể IgM chỉ sau 7 ngày sử dụng trên chuột bị suy giảm miễn dịch. Hiện nay, Beta glucan của BCC đang được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm bổ sung, thực phẩm, mỹ phẩm và có những phản hồi rất tích cực.
BCC Health là thương hiệu trực thuộc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam – đơn vị cung ứng nguồn nguyên liệu Beta glucan tinh sạch với chi phí tối ưu nhất, BCC Health tự tin đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm trong nước và quốc tế.