Probiotics

Những tác dụng của Lactobacillus Acidophilus mang lại cho sức khỏe

Lactobacillus acidophilus (L. acidophilus) là một men vi sinh thuộc họ vi khuẩn Lactobacillus được tìm thấy trong miệng, ruột và âm đạo con người, được sử dụng như một loại vi khuẩn có lợi giúp phân giải thức ăn trong ruột và bảo vệ hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. Cùng tìm hiểu những tác dụng của Lactobacillus acidophilus qua bài viết dưới đây: 

Lactobacillus Acidophilus là gì?

Lactobacillus Acidophilus là một loài vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong hệ tiêu hóa (nhiều nhất), hệ bài tiết và âm đạo của người. Nó là một thành viên của chi vi khuẩn Lactobacillus, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Lactobacillus Acidophilus sản xuất ra enzyme lactase, đây là một enzyme giúp phân hủy đường sữa tạo thành axit lactic.

Lactobacillus Acidophilus được sử dụng để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, chữa trị và phòng chống rối loạn tiêu hóa, bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra chúng còn đường dùng để điều trị các bệnh về cholesterol và tăng đề kháng.

Có thể bổ sung Lactobacillus Acidophilus có sẵn dưới dạng viên nang, viên nén, tấm wafer, bột và thuốc đặt âm đạo. Ngoài việc sử dụng nhưng một chất bổ sung, L. Acidophilus còn được tìm thấy trong một số sản phẩm từ sữa như sữa chua và một số thực phẩm lên men khác.

Tác dụng của Lactobacillus Acidophilus đối với sức khỏe

Ngăn ngừa và giảm tiêu chảy

Bất kỳ ai đều có thể bị bệnh tiêu chảy bởi nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn. Tiêu chảy kéo dài có thể gây nguy hiểm cho cơ thể vì dẫn đến mất nước.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng các chế phẩm chứa Lactobacillus Acidophilus có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Đặc biệt khi được kết hợp với một số loại vi khuẩn có lợi khác, Lactobacillus Acidophilus có thể giúp chữa bệnh tiêu chảy, bao gồm tiêu chảy do nhiễm trùng đường tiêu hóa như tiêu chảy do virus rota ở trẻ em, tiêu chảy khi đi du lịch, tiêu chảy do lạm dụng thuốc kháng sinh…

Lactobacillus Acidophilus giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng tiêu chảy

Cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích ảnh hướng đến 15% dân số trên thế giới. Tình trạng mãn tính phổ biến này gây ra một loạt các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy,…

Trong một nghiên cứu về hiệu quả điều trị của Lactobacillus acidophilus-SDC 2012, 2013 ở bệnh nhân hội chứng ruột kích thích, các nhà khoa học đã chứng minh rằng men vi sinh Lactobacillus acidophilus có thể cải thiện triệu chứng đau bụng của hội chứng ruột kích thích.

Tác dụng của Lactobacillus Acidophilus trong việc giảm Cholesterol LDL

Mức cholesterol tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy dùng Lactobacillus Acidophilus kết hợp với prebiotic  làm giảm đáng để cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, đồng thời tăng cholesterol HDL.

Lactobacillus Acidophilus giúp giảm đáng kể cholesterol LDL

Ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng âm đạo

Lactobacillus là chi vi khuẩn phổ biến nhất trong âm đạo, chúng tạo ra axit lactic để ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.

Tuy nhiên khi hệ miễn dịch suy yếu, số lượng vi khuẩn có hại tăng lên, lợi khuẩn không đủ để ức chế hại khuẩn, từ đó gây ra viêm nhiễm. Viêm âm đạo và nấm candida âm đạo là những loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất ở phụ nữ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus có thể giúp  ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng âm đạo hiệu quả.

Ngăn ngừa và giảm các triệu chứng cảm lạnh

Lactobacillus Acidophilus giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm nguy cơ nhiễm virus.  

Trong một nghiên cứu ở 326 trẻ em, sáu tháng sử dụng men vi sinh Lactobacillus Acidophilus hàng ngày giúp giảm sốt 53%. giảm ho 41%, giảm sử dụng kháng sinh 65% và giảm số ngày nghỉ học 32%.

Đặc biệt khi kết hợp Lactobacillus Acidophilus với các loại lợi khuẩn khác còn mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc ngăn ngừa và giảm các triệu chứng cảm lạnh.

 Lactobacillus Acidophilus giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng bị cảm lạnh

Ngăn ngừa và giảm các triệu chứng dị ứng

Dị ứng là một căn bệnh phổ biến và có thể gây ra các triệu chứng mẩn ngứa, chảy nước mũi. 

Qua đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các loại chế phẩm từ men vi sinh có thể làm giảm các triệu chứng của một số bệnh dị ứng.

Một nghiên ở 47 trẻ em cho kết quả rằng dùng kết hợp Lactobacillus acidophilus và một loại probiotic khác làm giảm chảy nước mũi, tắc mũi và các triệu chứng khác của dị ứng phấn hoa.

Ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh chàm

Bệnh chàm (eczema) là một căn bệnh mãn tính, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị bệnh nhất vì hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu. Dấu hiệu của bệnh chàm là da bị viêm, ngứa và đau.

Nhiều bằng chứng cho thấy các chế phẩm sinh học có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm ở người lớn và trẻ em. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc cung cấp hỗn hợp Lactobacillus acidophilus và các chế phẩm sinh học khác cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh trong ba tháng đầu đời giúp giảm 22% tỷ lệ mắc bệnh chàm khi trẻ được một tuổi.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc rõ thêm những thông tin về Lactobacillus acidophilus cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tìm ra sản phẩm men vi sinh phù hợp và sử dụng đúng cách, bạn cần tham khảo lời khuyên từ chuyên gia y tế.

Tin bài khác