Prebiotic và probiotic đều là những thành phần có lợi cho hệ tiêu hóa. Mặc dù hai khái niệm này thường dễ bị nhầm lẫn với nhau, nhưng cả hai có vai trò riêng biệt đối với sức khỏe. Probiotic là các vi khuẩn có lợi, còn prebiotic là thức ăn cho những vi khuẩn này.
Probiotic và prebiotic
- Probiotics (Men vi sinh): là những lợi khuẩn sống được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Probiotic có trong nhiều loại thực phẩm lên men bao gồm sữa chua, dưa cải bắp, kim chi,…
- Prebiotic: là một loại chất xơ mà cơ thể con người không thể tiêu hóa mà chúng dùng làm thức ăn cho các lợi khuẩn (probiotic). Prebiotic có trong thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt
Vi khuẩn đường ruột, được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột, thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Prebiotic và probiotic đều hỗ trợ cơ thể trong việc xây dựng và duy trì cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp hỗ trợ đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Lợi ích probiotic
Probiotic được chứng minh mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Probiotic trong đường tiêu hóa giúp chống lại những vi khuẩn khác và nấm có hại giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích,…Nhiều loại lợi khuẩn có thể hỗ trợ các chức năng của hệ miễn dịch, cải thiện triệu chứng trầm cảm, giải quyết tình trạng béo phì cùng nhiều lợi ích khác như:
- Giảm tình trạng kháng kháng sinh
- Cải thiện tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi
- Giảm nhiễm trùng âm đạo
- Điều trị các bệnh ngoài da như bệnh chàm
Lợi ích của prebiotic
Prebiotics là một thành phần của một số loại thực phẩm mà cơ thể không thể tiêu hóa. Chúng đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn và các sinh vật có lợi khác trong đường ruột.
Lợi ích của prebiotics có mối liên hệ với lợi ích của probiotics. Prebiotic có thể hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh, mang lại sức khỏe tiêu hóa tốt hơn và một số lợi ích khác như:
- Cải thiện sự hấp thụ canxi
- Hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột
- Phòng ngừa táo bón
- Giảm dị ứng
- Cải thiện bệnh viêm ruột
Probiotic có trong những thực phẩm nào?
Nhiều thực phẩm probiotics có chứa các lợi khuẩn tự nhiên, chẳng hạn như sữa chua. Sữa chua nguyên chất, chất lượng cao với các chủng khuẩn sống là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Thực phẩm lên men cũng là một gợi ý hay, chứa nhiều lợi khuẩn phát triển mạnh nhờ đường hoặc chất xơ tự nhiên trong thực phẩm.
Thực phẩm lên men giàu probiotics bao gồm:
- Dưa cải chua
- Kim chi
- Nấm thủy sâm – Kombucha (nuôi trong dung dịch trà đường)
- Một số loại rau muối chua khác (chưa tiệt trùng).
Prebiotic có trong những thực phẩm nào?
Prebiotic là loại chất xơ có trong rau, trái cây và các loại đậu. Con người không thể tiêu hóa các chất xơ này, nhưng lợi khuẩn đường ruột có thể. Bạn không cần thiết phải mua các loại chất bổ sung prebiotic đắt tiền, vì nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên cũng có chứa chất này.
Thực phẩm giàu chất xơ prebiotic bao gồm:
- Các loại đậu và đậu Hà Lan
- Yến mạch
- Chuối
- Các loại quả mọng berries
- Măng tây
- Rau bồ công anh
- Tỏi
- Tỏi tây
- Hành tây
Vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ biến chất xơ prebiotics thành axit béo chuỗi ngắn butyrate. Chất này đã được nghiên cứu rộng rãi và chứng minh lợi ích cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.
Như vậy, probiotics là vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung. Prebiotics là một loại chất xơ nuôi các vi khuẩn thân thiện trong hệ tiêu hóa. Giữ cân bằng vi khuẩn đường ruột rất quan trọng đối với sức khỏe. Ăn nhiều thực phẩm prebiotics và probiotics sẽ giúp thúc đẩy sự cân bằng lý tưởng giữa vi khuẩn đường ruột tốt và xấu.