Tin tức ngành

Tách chiết Beta glucan từ nấm men bia bằng công nghệ enzyme

Beta glucan được cả thế giới công nhận là “hoạt chất vàng tăng cường miễn dịch” nhờ vào khả năng kích thích hệ thống kháng thể. Để sản xuất beta glucan trên quy mô công nghiệp  và không gây ô nhiễm môi trường, Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc công ty CP Công nghệ hóa sinh (BCC) cùng cộng sự đã tìm ra phương pháp sinh học tách chiết beta glucan từ nấm men bia. 

tach-chiet-beta-glucan-bang-cong-nghe-enzyme
Tách chiết Beta glucan từ nấm men bia bằng công nghệ enzyme

Beta glucan?

Beta glucan là một polysaccharide kết hợp nhiều gốc đường glucose. Có thể tìm thấy Beta glucan trong các loại thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, men làm bánh, nấm hương, nấm linh chi. Ngoài ra, Beta glucan còn có trong thành tế bào vi khuẩn, nấm men và nấm. 

Từ lâu, beta glucan đã được sử dụng nhiều trong y dược. Trước đây chiết xuất và tinh chế beta glucan là hết sức khó khăn và và thu được hàm lượng khá thấp rất khó khăn để đem lại hiệu quả sử dụng. Bởi vậy, các nhà nghiên cứu luôn tìm kiếm các phương pháp để tách chiến được beta glucan tinh sạch, có chất lượng cao. Cho đến vài năm trước đây (khoảng năm 1999) công nghệ đã giúp sản xuất thành công Beta glucan ít tốn kém hơn từ yến mạch và men bia. Viên nang uống với hàm lượng beta glucan đủ để đem lại hiệu quả được chào bán và một vài loại kem bôi da có chất lượng cũng đã xuất hiện trên thị trường. 

Beta glucan từ nấm men bia

Trên thực thế, nấm men bia được tách chiết từ phế thải của nhà máy sản xuất bia. Trung bình để sản xuất 1000 lít bia xả ra 10kg men thải với độ ẩm trung bình khoảng 85%. Lâu nay, lượng nấm men này chủ yếu được dùng để chế biến thức ăn động vật hoặc thải ra ngoài môi trường. Trong tế bào nấm men, thành tế bào chiếm khoảng 10-20% trọng lượng khô, trong đó beta-glucan chiếm 50-60% lượng chất khô của thành tế bào nấm men. Vì thế, việc tách chiết beta-glucan từ nấm men bia rất phù hợp với quy mô sản xuất công nghiệp so với tách chiết từ các loại nấm khác. Nếu tách từ nấm rơm, nấm linh chi,.. giá thành không chỉ đắt mà còn khó sản xuất quy mô lớn.

Từ lâu các nhóm nghiên cứu trên thế giới và cả Việt Nam đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tách chiết được beta-glucan từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae.

Tách chiết beta glucan từ nấm men bia bằng công nghệ enzymne

Trong khi đó, nấm men bia với giá thành rẻ và đồng đều về mặt chất lượng do là kết quả của quá trình sản xuất bia công nghiệp. Không chỉ vậy, nấm men bia còn có ưu thế về mặt cấu trúc với liên kết hình cầu vững chắc nhất. Cấu trúc beta glucan trong nấm men bia là beta glucan 1,3/1,6 đây là dạng cấu trúc có có giá trị cao nhất về hoạt tính sinh học. Beta glucan 1,3/1,6 có tác dụng lên hệ miễn dịch mạnh nhất và được sử dụng làm ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư.

Tách chiết beta glucan bằng công nghệ enzyme

Do thành tế bào nấm men có cấu trúc rất bền vững nên việc tách chiết Beta glucan từ thành tế bào rất khó khăn bởi khi đó sẽ rất khó thu được hoạt chất có độ tinh sạch cao. Thông thường beta glucan được tách chiết bằng phương pháp hóa học sử dụng kiềm nồng độ cao hoặc nấu kiềm kết hợp xử lý bằng axit, hoặc sử dụng tác nhân oxy hóa, tác nhân khử và các dung môi hữu cơ. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tạo ra beta glucan bị lẫn nhiều tạp chất, ảnh hưởng tới cấu trúc liên kết và dẫn đến việc ảnh hưởng tới hoạt tính sinh học của beta -glucan. Đó là chưa kể tới việc, chất thải ra môi trường sau quy trình tách chiết sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.   

Chiết xuất beta glucan bằng công nghệ Enzyme

Do đó Một số nhóm nghiên cứu trên thế giới và ở Việt Nam đã chuyển đổi từng phần hoặc hoàn toàn việc sản xuất glucan bằng công nghệ sinh học sử dụng enzyme trong điều kiện mềm và ít gây ô nhiễm môi trường hơn. Ưu điểm của phương pháp enzyme là bảo toàn được cấu trúc nguyên bản của beta-1,3/1,6-D glucan nên giữ nguyên được hoạt tính sinh học của hoạt chất này. Sử dụng enzyme còn giảm thiểu các chất thải gây ô nhiễm nên rất thân thiện với môi trường.

BCC tách chiết thành công beta glucan từ nấm men bia bằng công nghệ enzyme với nhiều ưu điểm vượt trội:

● Bảo toàn liên kết Beta-(1,3/1,6)-D-glucan

● Độ tinh sạch đạt 80%

● Dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ đạt chuẩn GMP

● Có hai dạng nguyên liệu: dạng bột và dạng dịch nên khả năng ứng dụng đa dạng

Dây chuyền sản xuất Beta glucan của BCC

Quy trình tách chiết Beta glucan của BCC được chứng nhận sở hữu độc quyền “Giải pháp hữu ích” bởi Cục sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ 2021.Nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Sinh học và Môi trường trực thuộc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam kết hợp cùng Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nằm trong dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST) của Bộ Khoa học & Công nghệ.

BCC HEALTH cung cấp nguyên liệu beta glucan tinh sạch cho các nhà máy dược phẩm, thực phẩm, đồ uống và mỹ phẩm. Mọi thông tin xin Quý đối tác vui lòng liên hệ theo số hotline 0904 744 572 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Tin bài khác