Ngày nay, tiêu thụ men vi sinh ở dạng thực phẩm bổ sung là một cách phổ biến để hấp thụ được một lượng probiotic lớn cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể bổ sung probiotc hàng ngày thông qua một số loại thực phẩm. Cùng điểm danh những thực phẩm giàu probiotic tốt cho sức khỏe trong bài viết dưới đây Top những thực phẩm probiotic tốt cho sức khỏe Thực phẩm giàu
1. Probiotic là gì?
Probiotics thường được định nghĩa là các chủng vi khuẩn sống khi được uống đủ lượng sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho người dùng. Nói một cách dễ hiểu, probiotic là những vi khuẩn tốt, giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu thụ thức ăn, duy trì sức khỏe và chống lại bệnh tật.
Thực phẩm giàu probiotic (thực phẩm lên men) là những sản phẩm được chế biến bằng cách lên men. Lên men là hoạt động làm tăng sinh số lượng các vi sinh vật trong thực phẩm. Từ đó, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong thực phẩm diễn ra nhanh hơn để chuyển hóa đường thành các sản phẩm khác như axit, khí hoặc rượu,… Thực phẩm lên men thường rất lành mạnh và giàu dinh dưỡng, do vậy chúng được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới.
2. Tác dụng của thực phẩm giàu probiotic đối với sức khỏe
Giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa Hệ vi sinh đường ruột bị rối loạn sẽ gây ra hàng loạt vấn đề như: đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, không muốn ăn, tiêu chảy, táo bón, phân sống… Ngoài ra, bổ sung lợi khuẩn đủ lượng còn giúp ức chế vi khuẩn xấu sinh sôi, phát triển nhiều. Nhờ vậy sẽ giúp phòng ngừa được nhiều căn bệnh đường tiêu hóa khác. Các nhà khoa học còn nhận thấy rằng, trong ruột non, lợi khuẩn kích thích cơ thể tiết ra các enzyme tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Do đó sẽ tăng khả năng hấp thu của cơ thể.
2.1. Điều trị tiêu chảy do kháng sinh
Bổ sung lợi khuẩn nhằm thiết lập lại hệ cân bằng hệ vi sinh đường ruột đã được nghiên cứu và chứng minh giúp giảm tình trạng này, đặc biệt là với tình trạng tiêu chảy do dùng kháng sinh dài ngày. Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu gây bệnh mà còn giết luôn cả những lợi khuẩn tốt. Hệ quả là hệ cân bằng vi sinh đường ruột bị rối loạn, dẫn tới các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, điển hình là tiêu chảy. Bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh, giảm và ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy.
2.2. Tăng cường miễn dịch
Không chỉ có lợi với hệ tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn còn được chứng minh là giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bởi có đến 70-80% mô miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.
2.3. Giúp làn da khỏe mạnh hơn
Probiotics với vai trò giúp điều chỉnh độ pH và bảo vệ hàng rào dưỡng ẩm cho da. Nhờ đó làn da của chúng ta dần trở nên khỏe mạnh và mịn màng hơn. Ngoài ra chung còn có tác dụng cải thiện các vấn đề về da như dị ứng, mụn, da dầu, nhạy cảm, da tổn thương… Tất các các dấu hiệu này xảy đến đều do làn da của chúng ta đang tồn tại các vi khuẩn xấu gây mất cân bằng độ ẩm tự nhiên và độ PH giữa các lớp biểu bì
Xem thêm: Công nghệ vi sinh – tương lai ngành mỹ phẩm
3. Thực phẩm giàu probiotic tốt cho sức khỏe
3.1. Sữa chua
Sữa chua là một trong những loại thực phẩm giàu probiotic được nhiều người sử dụng nhất. Sữa chua được làm từ sữa lên men bằng vi sinh vật chủ yếu là vi khuẩn lactobacillus và vi khuẩn bifidobacteria. Sữa chua mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, sức khỏe hệ xương và nó cũng có lợi cho những người bị huyết áp cao.
Ở trẻ em, sữa chua giúp giảm tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh. Thậm chí nó còn giúp giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
3.2. Kefir
Kefir là một thực phẩm lên men lactic nhờ vào vi khuẩn lactic vừa được lên men từ rượu, rất giàu Enzym và các vi khuẩn có lợi khác. Kefir có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng trị liệu hơn so với sữa chua. Kefir thường được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: hạt kefir, nấm kefir, nấm sữa, men sữa, sữa chua kefir, men kefir.
3.3. Dưa cải muối
Dưa cải được cắt nhỏ và lên men , đây là một loại thực phẩm có từ lâu đời và được ưa chuộng ở nhiều nước. Nó có vị chua, mặn và có thể bảo quản được nhiều tháng. Ngoài giàu probiotic, dưa cải muối còn giàu chất xơ, vitamin C, Sắt, natri và kali. Ngoài ra, dưa cải muối cũng chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
3.4. Kim chi
Kimchi là một món ăn lên men, có vị cay đặc trưng của Hàn Quốc. Bắp cải thường là thành phần chủ đạo của món ăn này. Kimchi cũng có thể được làm từ các loại rau khác như củ cải, rong biển hay giá đỗ. Kim chi được chế biến với sự pha trộn của các loại gia vị, chẳng hạn như ớt đỏ, tỏi, gừng, hành lá và muối.
Kimchi chứa vi khuẩn axit lactic Lactobacillus, cũng như các lợi khuẩn axit lactic khác có thể có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Kim chi làm từ bắp cải có nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin K, riboflavin (vitamin B2) và sắt.
3.5. Súp rong biển Miso
Miso là một gia vị có nguồn gốc từ Nhật Bản. Theo truyền thống, miso được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và một loại nấm gọi là koji. Miso cũng có thể được thực hiện bằng cách trộn đậu nành với các thành phần khác, chẳng hạn như lúa mạch, gạo và lúa mạch đen. Hỗn hợp gia vị này thường được sử dụng trong súp miso, một món ăn sáng phổ biến ở Nhật Bản.
Miso là một nguồn protein và chất xơ tốt, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật bao gồm vitamin K, mangan và đồng. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ súp miso thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trung niên Nhật Bản. Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ ăn nhiều súp miso đã giảm nguy cơ đột quỵ.
3.6. Trà nấm thủy sâm
Kombucha là một thức uống từ trà đen hoặc trà xanh lên men. Những loại trà phổ biến này được lên men bởi một nhóm vi khuẩn và nấm men có lợi. Được tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Á. Tuy nhiên, những bằng chứng chất lượng cho thấy lợi ích của kombucha vẫn còn rất hạn chế.
3.7. Dưa chuột muối
Dưa chua (còn gọi là dưa chuột ngâm) là dưa chuột đã được ngâm trong dung dịch muối và nước. Chúng được để lên men một thời gian, sử dụng vi khuẩn axit lactic tự nhiên. Quá trình này làm cho món ăn có vị chua. Dưa chuột muối là một nguồn vi khuẩn sinh học tốt dồi dào, có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Loại thực phẩm này có lượng calo thấp và là nguồn vitamin K tốt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình đông máu.
3.8. Một số loại phô mai
Mặc dù hầu hết các loại phô mai được lên men, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả chúng đều chứa men vi sinh. Các vi khuẩn tốt tồn tại trong quá trình lão hóa ở một số loại phô mai, bao gồm Gouda, mozzarella, cheddar và phô mai. Phô mai rất bổ dưỡng và là nguồn protein rất tốt. Loại thực phẩm này cũng giàu vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm canxi, vitamin B12, phốt pho và selen. Tiêu thụ vừa phải các sản phẩm sữa như phô mai thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương.
4. Thực phẩm chức năng chứa probiotics
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các dòng sản phẩm chứa probiotics. BCC Health là đơn vị sản xuất các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng chứa probiotics số 1 Việt Nam. Một trong những sản phẩm ưu việt nhất chính là men vi sinh Baci Plus – Men vi sinh chứa 6 tỷ bào tử lợi khuẩn DUY NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG. Hiệu quả và chất lượng của men vi sinh đã được kiểm nghiệm tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. BCC Pharma hiện là đơn vị phân phối chính dòng men vi sinh này.
5. Tạm kết
Vừa rồi, BCC Health đã chia sẻ những thông tin hữu ích về thực phẩm giàu probiotics. Việc bổ sung probiotics giúp bạn chăm sóc sức khỏe chủ động, tăng cường hệ miễn dịch và giải quyết các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. BCC Health là đơn vị cung ứng nguyên liệu probiotics và beta glucan hàng đầu Việt Nam. Theo dõi BCC Health để cập nhật những thông tin hữu ích khác!