Tin tức ngành

Xu hướng sử dụng Beta glucan giúp tăng cường miễn dịch trong thời đại Covid-19

Nhịp sống hiện đại đã và đang nâng cao ý thức người tiêu dùng về lựa chọn các thực phẩm, đồ uống hay thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe và thể giúp họ tránh khỏi bệnh tật. Đặc biệt, dưới sự ảnh hưởng của đại dịch covid-19, sức khỏe miễn dịch là mối quan tâm hàng đầu của con người. Một trong những điểm sáng của đại dịch chính là nhận thức về sức khỏe miễn dịch và vai trò của các thành phần trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của con người được nâng cao. Trong đó, hoạt chất Beta glucan giúp tăng cường miễn dịch được quan tâm hàng đầu.
su-dung-beta-glucan-de-tang-cuong-mien-dich
Xu hướng sử dụng Beta glucan để tăng cường miễn dịch

Beta glucan giúp tăng cường miễn trong thời đại covid

Beta glucan là gì?

Beta glucan là hoạt chất tự nhiên có nhiều ở trong nấm men, cấu trúc hóa học gồm một chuỗi các phân tử đường (D-glucose), liên kết với nhau bởi liên kết Beta-glucoside. Beta glucan có rất nhiều cầu trúc khác nhau, mỗi loại cấu trúc sẽ quy định về tác dụng của từng hợp chất beta glucan.

Beta glucan 1,3/1,6 được các nhà khoa học chứng minh qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm là hoạt chất có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động ở mức tối ưu, đạt hiệu quả nhất. Beta glucan được chứng minh giúp duy trì và kích thích hiệu quả của hệ miễn dịch. Ngoài ra beta glucan còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện lượng đường trong máu,…

Tiềm năng của Beta glucan

Trong những năm gần đây, sự phát triển của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống có tác dụng tăng cường miễn dịch ngày càng nhiều. Người tiêu dùng cũng ngày càng trở nên chủ động lựa chọn các sản phẩm tốt cho sức khỏe bằng cách tìm kiếm các thành phần có trong sản phẩm cũng như tìm kiếm dữ liệu khoa học để chứng minh hiệu quả của chúng.

“Các thực phẩm, đồ uống nâng cao miễn dịch tăng cường sức đề kháng sẽ là xu hướng lựa chọn hàng đầu của mọi người sau đại dịch covid.” Đây là những dự báo của các chuyên gia Nielsen – công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu.

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, các thành phần miễn dịch đang bắt đầu có sự phát triển và vươn ra ngoài các loại vitamin cổ điển. Thị trường đang chuyển sang Beta glucan – một hoạt chất được đánh giá có khả năng tăng miễn dịch mạnh nhất trong tự nhiên. 

Ứng dụng của Beta glucan

Thị trường beta glucan đang có sự tăng trưởng đáng kể do nhận thức về sức khỏe ngày càng tăng của người tiêu dùng trên toàn cầu, đặc biệt dưới sự tác động của Covid-19. Sự thay đổi lối sống, nền kinh tế đang hồi phục và xu hướng chuyển sang các sản phẩm tự nhiên đã được quan sát thấy ở các nền kinh tế đang phát triển. Beta glucan không chỉ được ứng dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm và đồ uống mà còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác như mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi hay sản xuất  nhiên liệu sinh học.

nguyen- lieu- beta -glucan- trong-nganh-duoc
Beta glucan là nguyên liệu quan trọng trong ngành dược và thực phẩm chức năng

Tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thực phẩm chức năng là lĩnh vực ứng dụng chính của beta glucan. Nâng cao miễn dịch là yêu cầu chính của người tiêu dùng khu vực Châu Á khi sử dụng thực phẩm chức năng, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh này. Vì vậy, có rất nhiều thực phẩm chức năng có thành phần chính là beta glucan để đáp ứng nhu cầu rộng rãi của người dùng. Trong khi đó, ở khu vực Châu Âu beta glucan không chỉ dừng ở thực phẩm chức năng mà còn rất phát triển ở lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và các ngành công nghiệp khác. 

Beta glucan giúp tăng cường miễn dịch như thế nào?

Cơ chế hoạt động của Beta glucan

Khi được đưa vào cơ thể, beta glucan 1,3/1,6 hoạt động bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch được gọi là đại thực bào. Các đại thực bào này có nhiệm vụ bẫy và tiêu thụ các chất lạ không thuộc trong cơ thể. Chúng “kích hoạt” toàn bộ các chức năng miễn dịch, cho phép cơ thể tạo ra phản ứng hệ thống miễn dịch hoàn chỉnh, hiệu quả và phù hợp nhất có thể đạt được. Beta glucan là chất xúc tác làm cho hệ thống miễn dịch của bạn “thông minh hơn”, đồng thời tăng sức mạnh cho tế bào miễn dịch của bạn.

beta-glucan-tăng-cuong-mien-dich
Beta glucan giúp hệ miễn dịch của bạn “thông minh hơn”

Các lợi ích khác của Beta glucan

Bên cạnh tác dụng điều hòa miễn dịch của men β-glucan, nó cũng có nhiều tác dụng có lợi như điều trị các vấn đề liên quan đến tim bằng cách giảm mức cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, chữa lành vết thương và giúp ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, việc sử dụng β-glucan không có bất kỳ tác hại nào. Β-glucan có lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Chúng là các phân tử ổn định và có thể được sử dụng làm thực phẩm bổ sung liên tục. 

Xu hướng tiêu dùng và phát triển ngày càng tăng đối với các sản phẩm, thực phẩm  cường miễn dịch trên toàn cầu, các sản phẩm chứa beta glucan sẽ có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và nhanh chóng trong những năm tới. Beta glucan đã và đang dần trở thành một thành phần thiết yếu và phổ biến trong lĩnh vực tăng cường miễn dịch và chăm sóc sức khỏe con người. 

Tin bài khác