12/12/2022 - 16:51
Beta glucan - Hoạt chất vàng sinh ra từ men bia

Beta glucan (hay β-Glucan) được mệnh danh là hoạt chất vàng có trong vách tế bào nấm men và một số loại thực phẩm quen thuộc như yến mạch, lúa mạch, nấm linh chi,...Beta glucan được cả thế giới công nhận là hoạt chất có khả năng tăng cường miễn dịch mạnh nhất tự nhiên.

Beta glucan hoạt chất vàng sinh ra từ men bia

Beta glucan (hay β-Glucan) là một hoạt chất có trong vách tế bào nấm men và một số loại thực phẩm quen thuộc như yến mạch, lúa mạch, nấm linh chi,...Beta glucan được cả thế giới công nhận là hoạt chất có khả năng tăng cường miễn dịch mạnh nhất tự nhiên.

Beta-1,3/1,6-D-glucan được chiết xuất từ thành tế bào nấm men (Saccharomyces cerevisiae). Beta-1,3/1,6-D-glucan được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm là dạng cấu trúc có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động ở mức tối ưu, đạt hiệu quả cao nhất.
Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Năm : “Nếu như tách từ nấm rơm, nấm linh chi… giá thành không chỉ đắt đỏ, thu được Beta glucan hoạt tính không cao, mà còn khó sản xuất trên quy mô công nghiệp. Trong khi đó, nấm men bia cho giá thành rẻ và đồng đều về chất lượng vì là kết quả của quá trình sản xuất bia công nghiệp. Sản phẩm Beta glucan thu được sẽ có hoạt tính tăng cường miễn dịch cao nhất.”

beta-glucan-hoat-chat-vang-sinh-ra-tu-nam-men-bia
Beta glucan hoạt chất vàng sinh ra từ men bia

Sử dụng công nghệ Enzyme không gây ô nhiễm môi trường

Do thành tế bào nấm men có cấu trúc bền vững nên việc tách chiết Beta glucan rất khó khăn và lẫn nhiều tạp chất. Thông thường cách dễ nhất để tách chiết Beta glucan là sử dụng kiềm nồng độ cao hoặc nấu kiềm kết hợp xử lý bằng axit. Tuy nhiên, phương pháp này ảnh hưởng tới hoạt tính sinh học của Beta glucan đồng thời gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Do đó vào năm 2018, tiến sĩ Nguyễn Văn Năm cùng nhóm nghiên cứu của BCC đã tham gia dự án FIRST - dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ" do Bộ Khoa Học và Công nghệ và Ngân hàng Thế Giới (World Bank) đồng tài trợ, để tìm ra phương pháp tách chiết Beta glucan tinh sạch và không gây ô nhiễm môi trường. 

Trong khuôn khổ dự án FIRST, Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất thử nghiệm Beta-1,3/1,6-D-Glucan bằng công nghệ Enzyme. 

Xem thêm:  Beta glucan hàm lượng cao được sản xuất trên quy mô công nghiệp tại Việt Nam

Thử nghiệm tiền lâm sàng

Sau những nỗ lực thực hiện, vào cuối năm 2018 Beta-1,3/1,6-D-Glucan của BCC thu được đã được chứng minh có tác dụng điều hòa miễn dịch trên chuột nhắt trắng bị gây suy giảm miễn dịch bằng Cyclophosphamid, kháng thể IgM tăng gấp đôi sau 7 ngày sử dụng. Thí nghiệm được thực hiện và công nhận tại Trường Đại học Y Hà Nội.

beta-glucan-cua-bcc-giong-beta-glucan-cua-my
Duy nhất Beta glucan của BCC có phổ giống với hoạt chất Beta-1,3/1,6-D-Glucan chuẩn, được ghi nhận trong bằng sáng chế US 005576015 A năm 1996 của Mỹ

Beta Glucan của BCC cho kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng tại Viện Công Nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho thấy tác động làm giảm 17.7% thể tích khối u ở động vật sau 28 ngày điều trị.

Với những thành tựu đã đạt được, BCC luôn không ngừng nỗ lực để tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng với tiêu chí “sạch và bền vững”, đem đến những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn cao cho sức khỏe con người. BCC luôn tự hào là một doanh nghiệp Việt với sự nỗ lực, tinh thần và trí tuệ Việt, đã chứng minh khả năng sáng tạo, phát triển để tự tin bước chân vào thị trường toàn cầu.