Từ lâu men vi sinh đã biết tới với vai trò bảo vệ hệ tiêu hóa và cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tìm hiểu về các thế hệ men vi sinh hiện nay.
Trước kia người ta đã biết đến probiotics có trong thực phẩm lên men như kim chi, dưa muối, sữa chua… Ngày nay bạn có thể sử dụng chế phẩm men vi sinh, cách này giúp bạn biết rõ bạn đang bổ sung chủng lợi khuẩn nào với số lượng bao nhiêu. Không những vậy, công nghệ sản xuất men vi sinh ngày càng hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu người dùng. Vậy trên thị trường ngày nay có các thế hệ men vi sinh nào? Cùng BCC Health tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.
1. Men vi sinh là gì?
Thông thường, trong hệ tiêu hóa của con người có chứa 3 nhóm vi khuẩn chính là: Loại có hại, loại cơ hội và loại có lợi (lợi khuẩn). Men vi sinh hay Probiotics là chế phẩm sinh học chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ bổ sung các vi sinh vật có lợi. Từ đó, chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tạo lớp màng bảo vệ đường ruột khỏi tác nhân gây hại. Đồng thời, lợi khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng như:
- Hấp thụ chất dinh dưỡng, ức chế vi khuẩn gây hại đường tiêu hóa.
- Ngăn ngừa phản ứng viêm, tăng cường hệ miễn dịch.
- Ngăn ngừa dị ứng thức ăn.
- Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh…
2. Các thế hệ men vi sinh trên thị trường hiện nay
Ngoài việc phân loại thành các chủng vi sinh (probiotics) khác nhau thì men vi sinh còn được chia thành các thế hệ khác nhau. Sở dĩ có sự phân biệt giữa các thế hệ men vi sinh là bởi sự khác nhau khi kết hợp các chủng vi sinh. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ sản xuất cũng giúp các thế hệ men vi sinh hoàn thiện tốt hơn về mặt chất lượng và ứng dụng.
2.1. Thế hệ men vi sinh đầu tiên
Ở thế hệ này, những lợi khuẩn được tạo ra bởi các thực phẩm lên men như sữa chua, dưa muối, dưa chua, kim chi, đậu tương lên men và một số loại phô mai…Các thực phẩm lên men tự nhiên có chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa. Lên men và một trong những kỹ thuật lâu đời nhất để bảo quản thực phẩm. Nguyên tắc của quá trình lên men rất đơn giản, nó bao gồm một phản ứng sinh hóa được thực hiện bởi các enzyme của nấm men hoặc vi khuẩn, diễn ra trong điều kiện không có oxy trong không khí. Có nhiều kiểu lên men khác nhau, trong đó phổ biến nhất là:
- Lên men lactic: đường được vi khuẩn chuyển hóa thành axit lactic. Nó được sử dụng trong sản xuất sữa chua, phô mai, các sản phẩm rau lên men và thịt nguội.
- Lên men acetic: Đường được biến đổi thành acid acetic, ví dụ quá trình lên men giấm.
Thực phẩm lên men – thế hệ men vi sinh đầu tiên
2.2. Men vi sinh thế hệ thứ 2: Lợi khuẩn
Men vi sinh thế hệ thứ 2 thường là các probiotics có chứa các lợi khuẩn thường. Chúng đang ở trạng thái hoạt động như Lactobacillus và Bifidobacteria. Đặc điểm của các lợi khuẩn này là nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng cùng nhiều yếu tố về độ ẩm nên thường rất khó bảo quản. Mà khi được đưa vào cơ thể, chúng sẽ bị tiêu diệt một phần bởi dịch vị acid dạ dày nên thường không mang đến hiệu quả như mong muốn.
Xem thêm:
- Chủng men vi sinh tốt nhất cho bệnh tiêu chảy
- Men vi sinh tốt là nhờ thành phần lợi khuẩn có khả năng tạo bào tử
2.3. Men vi sinh thế hệ thứ 3: Bào tử lợi khuẩn dạng bột, cốm
Khác với các thế hệ men vi sinh cũ, men vi sinh thế hệ mới có chứa bào tử lợi khuẩn. Bào tử lợi khuẩn sẽ khắc phục được các hạn chế của lợi khuẩn thông thường. Bào tử lợi khuẩn là những vi khuẩn sống có lợi có khả năng hình thành trạng thái bào tử (hay “ngủ đông”) khi gặp các yếu tố bất lợi như nhiệt độ cao, dịch vị acid, độ ẩm… Những bào tử lợi khuẩn ở trạng thái ngủ đông có thể tồn tại vô hạn theo thời gian, trong điều kiện khắc nghiệt rất tốt. Đối với men vi sinh ở dạng cốm có nhiều điểm vượt trội mà có thể kể đến là dễ dàng bảo quản. Tuy nhiên, một nhược điểm của bào tử lợi khuẩn dạng cốm chính là lợi khuẩ khó có thể bao quát khắp hết ruột.
Men vi sinh dạng bột, cốm
2.4. Men vi sinh thế hệ thứ 4: Bào tử lợi khuẩn ở dạng nước đơn giản, đơn chủng
Men vi sinh dạng nước đơn chủng có thành phần chỉ gồm 1 loại bào tử lợi khuẩn và nước cất. Chính vì vậy, độ tinh khiết của sản phẩm là rất cao. Ở dạng nước tốc độ dẫn truyền các bào tử lợi khuẩn rất nhanh, phủ đều trên bề mặt ruột và dễ hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên ở bào tử lợi khuẩn ở dạng nước đơn giản có tác động không mạnh vì chỉ có 1 chủng lợi khuẩn và mật độ thấp.
2.5. Men vi sinh thế hệ thứ 5: Bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao
Trong các thế hệ men vi sinh, thế hệ men vi sinh thứ 5 này ở trạng thái bào tử lợi khuẩn và nước cất có thời gian bảo quản lâu nhất, thiết lập cân bằng đường ruột nhanh và mạnh hơn nhiều lần so với men vi sinh thế hệ cũ. Sự kết hợp của đa chủng lợi khuẩn giúp chế phẩm men vi sinh phát huy được sức mạnh đồng thời của các chủng lợi khuẩn từ đó mang lại tác dụng nhanh và hiệu quả rõ ràng. Men vi sinh có bào tử lợi khuẩn nồng độ cao giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng, đặc biệt khi hệ tiêu hóa đang gặp tổn thương.
Hiện tại, BCC Health đang giữ vị thế số 1 về nguyên liệu men vi sinh chất lượng cùng công nghệ gia công men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn hàng đầu Việt Nam.
Bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, nồng độ cao
Xem thêm: TOP 3 chủng men vi sinh phổ biến và tác dụng
3. Tạm kết
Mỗi thế hệ men vi sinh đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Theo thời gian, khi công nghệ ngày càng phát triển, các thế hệ men vi sinh dần trở nên ưu việt và phát huy vai trò tốt hơn.
BCC Health cung cấp nguyên liệu vi sinh đa dạng từ bào tử dạng bột, cốm đến bào tử lợi khuẩn dạng nước, đa chủng, mật độ cao, tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Mọi thông tin xin Quý đối tác vui lòng liên hệ theo số hotline 0904 744 572 để được hỗ trợ nhanh nhất!