Men vi sinh tốt là nhờ thành phần lợi khuẩn có khả năng tạo bào tử, giúp tăng độ bền thời gian, bền nhiệt và bền axit dạ dày
Men vi sinh là chế phẩm sinh học bổ sung các vi khuẩn có lợi cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột đồng thời sản xuất nhiều loại vitamin và enzyme mà không ảnh hưởng đến cơ chế sản xuất enzyme tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, không phải men vi sinh nào cũng có hiệu quả như nhau. Theo nghiên cứu, men vi sinh tốt là nhờ thành phần lợi khuẩn có khả năng tạo bào tử.
1. Bào tử lợi khuẩn là gì?
Bào tử lợi khuẩn là những vi khuẩn sống có lợi có khả năng hình thành trạng thái bào tử (hay “ngủ đông”) khi gặp các yếu tố bất lợi như nhiệt độ cao, dịch vị acid, tác động vật lý So sánh men vi sinh chứa lợi khuẩn và men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn. Có thể hiểu cơ chế hình thành trạng thái này giống với việc gấu ngủ đông hoặc con người mặc “áo giáp” để bảo vệ bản thân khỏi tác động từ bên ngoài như hỏa hoạn, khói độc… Ở trạng thái ngủ đông, lợi khuẩn sống không cần hoạt động trao đổi chất. Những lợi khuẩn này có thể tồn tại “vô hạn theo thời gian” trong điều kiện không có dinh dưỡng. Do đó, chế phẩm men vi sinh không bị xuống cấp theo thời gian.
2. Men vi sinh chứa lợi khuẩn và men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn
Đối với bất kỳ một sản phẩm nào, thành phần hay nguyên liệu tạo nên sản phẩm đó nắm vai trò quan trọng nhất. Thành phần nguyên liệu quyết định phần lớn tác dụng của sản phẩm đối với cơ thể. Đặc biệt trong thị trường men vi sinh hiện này, với “hàng trăm” loại men vi sinh khác nhau về chủng loại cũng như hình thức.
Men vi sinh chỉ có lợi khuẩn Men vi sinh này thường là các Probiotics có chứa các lợi khuẩn thường và đang ở trạng thái hoạt động như Lactobacillus và Bifidobacteria. Do thành phần là lợi khuẩn thường, ở dạng tế bào sinh dưỡng, không có khả năng sinh bào tử. Nên khi đưa vào cơ thể, chúng thường bị tiêu diệt một phần bởi dịch vị acid dạ dày điều này khiến lượng lợi khuẩn khi vào đến ruột không đủ để phát huy tác dụng hoặc tác dụng rất ít.
Đặc điểm của các lợi khuẩn này là nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng cùng nhiều yếu tố về độ ẩm nên rất khó bảo quản. Men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn Để khắc phục được những hạn chế của lợi khuẩn, công nghệ tạo bào tử lợi khuẩn ra đời. Một số chủng vi khuẩn có khả năng tạo bào tử như chủng Bacillus, nấm men Saccharomyces boulardii. Ưu điểm của bào tử lợi khuẩn là khi gặp điều kiện bất lợi như nhiệt độ cao, acid dịch vị dạ dày… các lợi khuẩn sẽ tự chuyển hóa thành dạng bào tử. Nhờ lớp áo bào tử chắc chắn, chúng đến ruột an toàn và phát huy tác dụng một các hiệu quả hơn.
3. Những ưu việt chỉ có ở bào tử lợi khuẩn
3.1. Bền nhiệt
Bào tử lợi khuẩn có thể chịu được dải nhiệt độ lên tới 80 độ C. Có thể uống các sản phẩm chứa bào tử lợi khuẩn chung với nước ấm, nước nóng mà không làm thay đổi chất lượng sản phẩm, cũng như tác dụng mà lợi khuẩn đem đến cho cơ thể. Đây là điều lợi khuẩn thông thường dạng tế bào sinh dưỡng (Lactobacillus, Bifidobacteria) không làm được.
3.2. Bền thời gian
Bào tử lợi khuẩn có thời gian sống vô hạn. Đối với sản phẩm thương phẩm thời hạn bảo quản được đăng ký 24-36 tháng. Thực tế, những lợi khuẩn có khả năng hình thành bào tử có thể sống vô hạn theo thời gian mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bền acid Bào tử lợi khuẩn không bị dịch vị acid dạ dày (nồng độ pH2-pH3) tiêu diệt. Các bào tử lợi khuẩn khuẩn sống sót an toàn đến được hệ vi sinh đường ruột, “nảy mầm” thành lợi khuẩn (cởi bỏ lớp áo bào tử) và phát huy công dụng của nó. Số lượng lợi khuẩn được an toàn tới ruột mà không bị suy giảm số lượng.
3.3. Kháng đa kháng sinh
Có thể dùng bào tử lợi khuẩn chung với hầu hết các loại kháng sinh trên thị trường. Nghĩa là nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc Tây, kháng sinh kê đơn… bạn vẫn có thể dùng men vi sinh bào tử lợi khuẩn để hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh. Bởi một số lợi khuẩn có thể sinh bào tử có được khả năng tổng hợp các kháng sinh tự nhiên, cũng như khả năng kháng một số loại kháng sinh. Điển hình là lợi khuẩn có khả năng tạo bào tử như Bacillus subtilis, Bacillus coagulans và Bacillus clausii. So với men vi sinh chứa lợi khuẩn, men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn là một bước tiến đột phá trong thị trường men vi sinh hiện nay.
Xem thêm:
4. Các chủng men vi sinh có khả năng tạo bào tử tốt
4.1. Bacillus Subtilis
Bacullus được biết đến là một trong những loại men vi sinh tốt nhất và phổ biến nhất. Bacillus subtilis là một loại vi khuẩn thuộc gram dương, tồn tại dưới dạng hình que. Chúng còn được biết đến với tên gọi là trực khuẩn hoặc trực khuẩn cỏ khô. Bacillus Subtilis có tính ổn định cao và chống chọi được với môi trường khắc nghiệt.
Công dụng của Bacillus Subtilis:
- Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa.
- Tăng cường hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể.
- Tạo hàng rào miễn dịch trong hệ tiêu hóa.
- Ức chế các hại khuẩn.
4.2. Bacillus Clausii
Bacillus Clausii có nhiều lớp bên ngoài. Lớp vỏ bào tử chứa nhiều peptidoglycan cùng các loại protein, enzyme. Chúng được biết đến là loại bào tử lợi khuẩn hiếu khí, có khả năng tái tạo lại dạng bào tử.
Công dụng của bào tử Bacillus Clausii”
- Tạo lớp màng liên kết ức chế sự sinh trưởng của các loại hại khuẩn.
- Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Xem thêm: Men vi sinh tốt là nhờ thành phần lợi khuẩn có khả năng tạo bào tử
BCC Health cung cấp nguyên liệu men vi sinh với 100% là bào tử lợi khuẩn có độ tinh sạch và hoạt tính cao. Men vi sinh ở BCC được sản xuất ở hai dạng là dạng bột và dạng dịch với đa dạng chủng giống đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Mọi thông tin xin quý đối tác vui lòng liên hệ hotline. Theo dõi ngay chuyên mục Probiotics của BCC Health để cập nhật những tin tức mới nhất!