Probiotics

TOP 3 chủng men vi sinh phổ biến và tác dụng

Probiotics được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Các chủng men vi sinh phổ biến nhất bao gồm Bacillus, Lactobacillus và Bifidobacterium. 

Probiotics là các vi khuẩn thân thiện được cho là giúp đường ruột trở nên ổn định và tăng cường sức khỏe. Hiện nay có hàng chục loại vi khuẩn probiotics khác nhau và được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Các chủng men vi sinh phổ biến nhất bao gồm Bacillus, Lactobacillus và Bifidobacterium.  

1. Probiotic là gì?

Trước khi tìm hiểu các chủng men vi sinh phổ biến, cùng BCC Health hiểu thêm về probiotics là gì? Men vi sinh hay còn được gọi là probiotic, là chế phẩm sinh học có chứa các vi khuẩn và vi nấm có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi sử dụng, những vi sinh vật có lợi này sẽ giúp cân bằng hệ tạp khuẩn ruột, giúp ổn định tiêu hóa và tăng cường miễn dịch hiệu quả.

probiotics

Ở trạng thái cơ thể khỏe mạnh, hệ vi sinh đường ruột có khoảng trên 500 loài khác nhau, bao gồm vi sinh vật có lợi (85%) và vi sinh vật gây bệnh (15%). Tuy nhiên có nhiều yếu tố gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột như bệnh tật, dùng nhiều kháng sinh, chế độ ăn uống kém,… từ đó khiến các vi khuẩn có lợi bị giảm và vi khuẩn có hại tăng lên. Hậu quả có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng, các vấn đề và sức khỏe tâm thần, béo phì, tim mạch,…

2. Cơ chế hoạt động và tác dụng của men vi sinh

Probiotic hoạt động bằng cách thay đổi thành phần hệ vi sinh đường ruột hoặc hoạt động trao đổi chất với vi khuẩn hiện có. Vi khuẩn tốt sẽ chiếm ưu thế và loại bỏ vi khuẩn xấu, điều này sẽ ngăn chặn vi khuẩn xấu sinh sôi, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Probiotic có thể tổng hợp được vitamin hay enzyme tiêu hóa giúp phân giải thức ăn. Từ đó giúp kích thích tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nghiên cứu được nêu ra bởi American College of Gastroenterology chỉ ra rằng các chủng men vi sinh phổ biến, cụ thể có thể giúp:

  • Hỗ trợ và tăng cường hoạt động tiêu hóa.
  • Ngăn ngừa tiêu chảy (đặc biệt tiêu chảy do kháng sinh).
  • Giảm nhiễm trùng âm đạo.
  • Ngăn ngừa các bệnh tự miễn.
  • Giảm các bệnh về da như rosaces (bệnh đỏ mặt), eczema (bệnh chàm bội nhiễm),…
  • Chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu.

Xem thêm: 5 thế hệ men vi sinh trên thị trường hiện nay

3. Các chủng men vi sinh phổ biến

các chủng men vi sinh phổ biến

3.1. Khuẩn Bifidobacterium

Bifidobacterium là một chi vi khuẩn Gram dương (+), không di động, thường kị khí phân nhánh. Chúng có mặt ở mọi nơi, nội cộng sinh trong đường tiêu hóa, âm đạo và trong miệng của các loài động vật có vú và một số loại động vật khác. Vi khuẩn Bifidobacterium là một trong các chi chủ yếu của vi khuẩn tạo nên hệ thực vật ruột kết ở động vật có vú. Một số vi khuẩn Bifidobacterium được sử dụng  trong thực phẩm và chế phẩm sinh học với hiệu lợi ích mang lại như:

  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản sinh ra mucin – một enzyme được tìm thấy trong nước bọt và màng nhầy của đường ruột.
  • Hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột
  • Cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, táo bón.
  • Giúp phân hủy lactose thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể sử dụng

3.2. Khuẩn Lactobacillus

Lactobacillus dễ dàng tìm thấy trong các loại sữa lên men như sữa chua, yaourt,.. hay các loại thức ăn lên men như kim chi, cải chưa và các thực phẩm chức năng.

Chi vi khuẩn này tạo ra lactase, một loại enzyme phân hủy đường lactose. Những vi khuẩn này cũng tạo ra axit lactic, axit lactic giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn xấu gây hại cho cơ thể. Nó cũng đóng vai trò như nhiên liệu cho cơ bắp và tăng khả năng hấp thụ khoáng chất của cơ thể. Lactobacillus thường được tìm thấy ở ruột non, miệng và cả âm đạo của người.

Tác dụng của một số khuẩn Lactobacillus:

  • Cân bằng hệ vi sinh đường ruột
  • Có khả năng tổng hợp ra các vitamin và enzyme kích thích tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Đặc biệt Lactobacillus giúp tiêu hóa các thành phần sữa ở người bị chứng không dung nạp đường lactose.
  • Ngăn ngừa và điều trị các bệnh tiêu chảy bào gồm bệnh tiêu chảy do virus rota ở trẻ em, bệnh tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh…
  • Giúp ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn gây nhiễm trùng như eczema (bệnh viêm da do dị ứng), trị mụn và trị nhiễm trùng âm đạo.

3.3. Khuẩn Bacillus

Hầu hết các khuẩn thuộc chi Bacillus đều có khả năng tạo bào tử và chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt. Nhờ khả năng tạo bào tử, các chủng thuộc chi Bacillus có thể chịu được tác động của axit dạ dày, axit mật, có khả năng tồn tại và phát triển dưới nồng độ muối mật cao. Có thể thuận lợi xuống ruột và phát huy tác dụng ngay cả khi có mặt của một số loại kháng sinh. Do đó, chi Bacillus là một trong những ứng cử viên hoàn hảo được sử dụng làm chế phẩm sinh học hay trong thực phẩm, dược phẩm.

Tác dụng của một số chủng thuộc chi Bacillus:

  • Bổ sung lợi khuẩn, ức chế sự phát triển của các hại khuẩn trong đường ruột, thông qua việc cạnh tranh môi trường sống, thức ăn, khiến hại khuẩn chết và bị đào thải ra ngoài, trả lại sự bình yên – cân bằng cho đường ruột.
  • Tạo lớp màng sinh học  bảo vệ kép chống lại sự xâm lấn của các hại khuẩn vào các tế bào & niêm mạc ruột.
  • Giúp tổng hợp ra các vitamin và các loại enzyme tiêu hóa giúp phân giải thức ăn như amylase, protease,…Từ đó giúp kích thích tiêu hóa và tăng cường hấp thu dưỡng chất.
  • Có khả năng phát triển ngay cả khi có mặt của thuốc kháng sinh và chịu được nhiều loại hóa chất. Chính bởi lý do đó mà chúng luôn được ưu tiên dùng trong các giai đoạn dùng kháng sinh hoặc phục hồi cơ thể sau khi sử dụng kháng sinh kéo dài.

4. Cách bổ sung men vi sinh

Probiotic – men vi sinh đã được chứng minh rằng nó là “giải pháp vàng” đối với sức khỏe con người. Probiotic được cho là rất an toàn đối với hầu hết mọi người, trừ khi bạn có hệ thống miễn dịch bị tổn hại hoặc đang bị bệnh nặng. BCC Health chia sẻ cách giúp bạn bổ sung men vi sinh đúng cách bằng những chủng men vi sinh phổ biến.

tác dụng của men vi sinh

Xem thêm:

Bổ sung men vi sinh đơn giản bằng cách bổ sung một số món ăn có men vi sinh  vào chế độ ăn của bạn. Một số thực phẩm dễ dàng sử dụng như:

  • Sữa chua
  • Phô mai lên men
  • Kim chi
  • Dưa cải muối

Nếu bạn muốn dùng thực phẩm chức năng chứa probiotic thì hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm thương mại để lựa chọn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên không phải probiotic nào cũng có hiệu quả như nhau vì mỗi dòng vi khuẩn có tác dụng khác nhau đối với các bệnh khác nhau. Vì vậy, lựa chọn đúng loại probiotic là điều vô cùng cần thiết.

Tin bài khác